04/05/2016 | 1

Indiana: Donald Trump thắng lớn

Indiana: Donald Trump thắng lớn

New York, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump thắng lớn tại cuộc bầu cử sơ bộ Indiana hôm thứ Ba.

Chiến thắng mở rộng con đường đi tới sự đề cử cho ông Trump của đảng Cộng Hòa, nhưng đồng thời cũng khép lại cánh cửa đối với Thượng Nghị sĩ Ted Cruz. Kết quả được công bố trong đêm 3 tháng 5 là điều bất ngờ đối với ông Cruz, vì ông tin Indiana là tiểu bang sẽ giúp ông củng cố địa vị vững chắc trong cuộc đua giành sự đề cử của đảng. Niềm vui của nhà tỷ phú tăng gấp đôi, khi các cuộc khảo sát trên toàn Indiana cho thấy ông Trump vượt qua đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton 2 điểm.

Tuy vậy, đó vẫn là tin mừng cho ông trùm địa ốc. Điều bất ngờ là ngay sau đó, Chủ tịch Ủy ban Cộng Hòa Quốc gia Reince Priebus viết lời chúc mừng ông Trump trên Twitter và nói rằng họ cần đoàn kết hơn và chú tâm hơn vào việc đánh bại bà Clinton. Sau khi Thượng Nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử, David Yepsen là giám đốc viện Chính sách Công cộng của Đại học Southern Illinois, nhận xét cuộc đua tranh giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa kết thúc.

Tuy vậy, ứng cử viên còn lại là Thống đốc Ohio John Kasick vẫn hy vọng ông Trump không có đủ 1,237 phiếu đại biểu cần thiết, và ông sẽ là sự lựa chọn duy nhất trong đại hội Cộng Hòa tháng 7. Ông Kasick cam kết vẫn tiếp tục cuộc đua. (Mai Đức)