06/07/2015 | 1

IMF sẵn sàng giúp Hi Lạp

IMF sẵn sàng giúp Hi Lạp

(Reuters) – Dẫn nguồn từ internet cho hay, Chủ tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Christine Lagarde xác nhận trong một thông báo rằng, IMF sẵn sàng trợ giúp Hi Lạp nếu được yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hi Lạp ngày thứ Hai đã từ chức để loại trừ mọi cản ngại để giữ Athens ở lại khu vực đồng euro, sau khi người Hi Lạp bỏ phiếu hậu thuẫn chính phủ của họ bác bỏ việc thực hiện các biện pháp khắc khổ để đổi lấy gói giải cứu. Nguồn tin này cho hay, để tìm được chiến thắng trong các cuộc thoả thuận sắp tới, Hi Lạp sẽ phải lấy lại lòng tin ở các đối tác, trước hết là nước Đức, chủ nợ lớn nhất, và là nền kinh tế lớn nhất Liên Âu. Dư luận nước Đức trong khi đó đã tỏ thái độ cứng rắn trong việc đưa Hi Lạp ra khỏi khu vực đồng euro.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã đến Paris để hội đàm với tổng thống Pháp Francois Hollande về tình hình Hi Lạp nhân bữa ăn tối thứ Hai. Tin từ Luân Đôn cho biết, bộ trưởng tài chính Anh quốc ngày thứ Hai 6 tháng Bảy cảnh cáo rằng, tình hình tài chính Hi Lạp xấu đi nhanh chóng sau cuộc bỏ phiếu của người Hi Lạp bác bỏ gói giải cứu, sẽ buộc Athens và các quốc gia khu vực đồng euro tiến đến một thoả thuận mới. Thủ tướng cánh tả Alexis Tsipras cam kết với thủ tướng Đức Merkel rằng, Hi Lạp sẽ đưa đề nghị mới về gói cải cách để có được tiền viện trợ tại cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro vào ngày thứ Ba 7 tháng Bảy.

Bộ trưởng Tài chính Anh quốc, George Osborne cho hay, sẽ làm tất cả mọi việc cần thiết để bảo vệ sự an toàn của nền kinh tế nước Anh trong tình hình này. (Song Châu)