14/01/2016 | 1

IMF kêu gọi Trung Quốc làm rõ chính sách hối đoái

IMF kêu gọi Trung Quốc làm rõ chính sách hối đoái

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế kêu gọi Trung Quốc nói rõ hơn về chính sách tỷ giá hối đoái của mình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Gerry Rice nói mặc dù Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tái cân bằng kinh tế, quan điểm của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về nền tảng kinh tế của nước này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, nếu mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh giảm, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẽ đề nghị kích thích tài chánh. Còn về Hy Lạp, ông Rice cho biết quỹ vẫn hoàn toàn hợp tác với Hy Lạp nhưng vai trò chính xác của họ phụ thuộc vào những cuộc thảo luận sắp tới và nhà chức trách và các đối tác Âu châu. Ông Rice giải đáp suy đoán về vai trò của Quỹ Dự Trữ Liên Bang trong kế hoạch cứu nguy Hy Lạp, theo đó Athens được mượn nợ hàng tỷ euro để đổi lấy cải tổ kinh tế.

Tháng 12 năm ngoái, Thủ Tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết tham gia vào chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế là không cần thiết và nhà chức tránh trong khu vực đồng euro có thể tự thực hiện chương trình này. Tuy nhiên sự tham gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế là điều kiện chính đối với Đức, tin rằng riêng Ủy Ban Châu Âu, là đại diện của các chủ nợ, có thể quá nhân nhượng Athen khi nói tới cải tổ. (Nguyên Trân)