12/06/2018 | 0

IMF dự đoán tình hình kinh tế thế giới sẽ xấu đi

IMF dự đoán tình hình kinh tế thế giới sẽ xấu đi

Ảnh: Reuters

Berlin, Đức – Tổng giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế IMF- bà Christine Lagard- cho biết nền kinh tế toàn cầu đang chịu nhiều rủi ro, khi các quốc gia lớn xung đột và nguy cơ chiến tranh thương mại tăng cao.

Trước đó vào hôm Thứ Bảy 9 tháng 6, tổng thống Trump đã rút khỏi tuyên bố chung của G7,  cho rằng Hoa kỳ đã chịu thâm hụt thương mại quá nhiều so với các nước đồng minh. Trong cuộc họp báo tại Berlin hôm Thứ Hai 11 tháng 6, bà Lagard cho biết IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu chỉ sẽ tăng trưởng 3.9% trong năm nay và năm tới. Bà Lagard đã ngầm chỉ trích chính sách “America First” của tổng thống Trump. Những thách thức thương mại mà ông Trump đưa ra sẽ khiến nhiều công ty lo lắng, đặc biệt là sau diễn biến ở hội nghị thượng đỉnh G7.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Châu Âu sẽ sớm đáp trả thuế nhập cảng của Hoa Kỳ. Theo đó, Ủy ban Châu Âu dự định sẽ áp thuế nhập cảng 25% đối với mặt hàng quần jeans và rượu bourbon, với trị giá tương đương 2.8 tỉ euros.

Trao đổi tại cuộc họp báo, tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới WTO Roberto Azevedo cho rằng các bên cần chấm dứt gia tăng căng thẳng, vì những hành động trả đũa thương mại sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. Ông Azevedio cũng chỉ trích Hoa Kỳ vì cách hành xử với WTO, sau khi tổng thống Trump nhiều lần đe dọa rút khỏi WTO và xa lánh các đồng minh. (Mộc Miên)

TAGS: imf