01/10/2015 | 1

IMF đoán tốc độ tăng trưởng thế giới chậm lại

IMF đoán tốc độ tăng trưởng thế giới chậm lại

Tin Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế ngày thứ Tư 30 tháng Chín nói rằng, kinh tế thế giới của khối đang phát triển bị sụt giảm tốc độ, sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, và chỉ có thể nhích lên một chút trong năm tới.

Trong một bài diễn văn nói về sự tăng trưởng toàn cầu sẽ được công bố vào tháng tới, chủ tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, bà Christine Lagarde nói rằng tình hình đáng bi quan nhiều hơn, so với sự tiên đoán của giới cho vay toàn cầu đưa ra hồi tháng Bảy vừa qua. Theo bà, tình hình này xảy ra trước khi thị trường tài chính thế giới bị căng thẳng vì sự hỗn loạn của nền kinh tế Hoa Lục. Christine Lagarde cho rằng, Hoa Lục cần phải cố gắng tái cân bằng nền kinh tế của họ và thoát ra khỏi sự đầu tư quá mức, đồng thời cần thận trọng trong việc bảo đảm sự ổn định của nền tài chính và nhu cầu phát triển. Bà nói rằng, tốc độ phát triển sẽ nhích lên lên tại khu vực đồng Âu kim và vẫn mạnh tại Hoa Kỳ và nước Anh. Bà cũng cho rằng, tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay có vẻ yếu hơn năm ngoái.

Hồi tháng Bảy, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tiên đoán tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm nay là 3.3%, so với 3.4% của năm ngoái, và sẽ lên tới khoảng 3.8% vào năm tới. (Song Châu)