13/05/2016 | 0

IMF: Anh sẽ gặp khó khăn kinh tế nếu rời EU

IMF: Anh sẽ gặp khó khăn kinh tế nếu rời EU

London, Anh. (Reuters) – Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cho biết hôm thứ Sáu là không có các mặt tích cực kinh tế nào cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, và các tác động sẽ là khá xấu hoặc rất rất xấu.

Đây là cảnh báo mạnh mẽ nhất của bà Lagarde đưa ra. IMF cho biết Anh có nguy cơ rơi vào vòng xoáy của tăng trưởng kinh tế yếu ớt, giá nhà thấp hơn và đầu tư nước ngoài giảm đi nếu các cử tri lựa chọn để rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới. Trong báo cáo thường niên về kinh tế của Anh, IMF cho biết việc rời Liên Âu sẽ dẫn đến một khoảng thời gian kéo dài của sự bất định, dẫn đến biến động cho thị trường tài chánh và sản xuất.

Các ý kiến của bà Lagarde đã đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cũng có các cảnh báo tương tự. Nhưng mặc dù có các dự đoán ảm đạm về kinh tế cho việc rời Liên Âu, dường như các cử tri đã không bị ảnh hưởng nhiều. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Anh tin rằng ở lại với Liên Âu sẽ là tốt nhất cho nền kinh tế, nhưng họ vẫn chia đều trên số người muốn rời khỏi và ở lại trong khối, trước ngày cuộc bỏ phiếu vào ngày 23 tháng 6. (Lê Hoàng)