03/08/2018 | 1

ILO kêu gọi Việt Nam ký các công ước lao động còn lại trước khi thông qua EVFTA

ILO kêu gọi Việt Nam ký các công ước lao động còn lại trước khi thông qua EVFTA

Ảnh: FB EU in VN

Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO kêu gọi Việt Nam phê chuẩn ba công ước lao động cốt lõi còn lại để hiệp định thương mại tự do với Liên Âu được thông qua. Hiện tại Việt Nam đã phê chuẩn năm trong tám công ước căn bản của ILO, nhưng vẫn chưa phê chuẩn ba công ước về chống lao động cưỡng bức, quyền thương lượng tập thể và tự do liên kết, vốn là những thành tố quan trọng trong Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam EVFTA. Nội dung của ba công ước vừa kể từng được dự trù đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của quốc hội CSVN, để chuẩn bị ký kết Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 7 vừa qua, Nghĩ Sĩ Bernd Lange, chủ tịch Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế của Nghị Viện Châu Âu, nói rằng Châu Âu đòi hỏi các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt trong lãnh vực lao động khi thương thuyết các hiệp định thương mại tự do, để bảo đảm các quyền lợi của người lao động phải được bảo vệ, một khi hiệp định được thực thi. Ông nói với báo chí Việt Nam rằng, EVFTA là một “hiệp định dựa trên luật lệ”. Theo ông Lange, việc phê chuẩn hiệp định này nay lại bị hoãn lại thêm một lần nữa, cho tới tháng 3 năm 2019.

Ngoài lao động, vấn đề nhân quyền cũng được cho là một trở ngại trong tiến trình đàm phán EVFTA, giữa lúc Nghị Viện Châu Âu đang nêu nghi vấn về cách nhà cầm quyền CSVN đối xử với công dân của nước mình.

Huy Lam / SBTN 

TAGS: evfta