Đang tải...
21/03/2020 | 2

Illinois ra lệnh cho 13 triệu cư dân tiểu bang phải ở nhà

Illinois ra lệnh cho 13 triệu cư dân tiểu bang phải ở nhà

NBC News

Vào hôm thứ Sáu (20 tháng 03), thống đốc tiểu bang Illinois J.B. Pritzker đã ban hành lệnh phải ở nhà, trở thành tiểu bang mới nhất ban hành lệnh có hiệu lực rộng rãi như vậy trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của coronavirus. Ông Pritzker nói rằng cư dân vẫn có thể rời khỏi nhà để đi mua thực phẩm, mua thuốc hoặc đi dạo.

Ông nói rằng mục tiêu lệnh ở nhà là để mọi người duy trì cách ly xã hội, và cho biết đối những người đã thực hiện biện pháp này từ trước thì cuộc sống của họ sẽ không thay đổi nhiều. Thị trưởng thành phố Chicago, Lori Lightfoot kêu gọi cộng đồng nghiêm chỉnh thực hiện mệnh lệnh. Theo thống đốc, lệnh sẽ có hiệu lực vào tối thứ Bảy (21 tháng 03) và sẽ duy trì đến ngày 07/04/2020 nhưng có khả năng kéo dài lâu hơn.

Tiểu bang Illinois, với dân số khoảng 13 triệu người, đã có 585 ca xác nhận nhiễm bệnh và năm ca tử vong tính đến tối thứ Sáu (20 tháng 03). Hãng NBC Chicago cho biết ca tử vong đầu tiên được công bố vào hôm thứ Ba (17 tháng 03) là một phụ nữ ở độ tuổi 60, có bệnh tiềm ẩn.

Hôm thứ Năm (19 tháng 03) ông Pritzker công bố thêm ba ca tử vong. Lệnh bắt buộc ở nhà của tiểu bang được ban hành trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom ban hành lệnh tương tự, có hiệu lực vào tối thứ Năm (19 tháng 03) và sẽ giữ nguyên cho đến khi có thông báo mới.

Mộc Miên

Loading...