19/08/2016 | 0

Illinois: Đảng Dân Chủ & ngày Dân Chủ

Illinois: Đảng Dân Chủ & ngày Dân Chủ

Springfield, Illinois. (CBS) – Đảng Dân Chủ tiểu bang Illinois sử dụng ngày dân chủ thường niên tại Hội chợ Tiểu bang, chỉ trích Thống đốc Cộng Hòa Bruce Rauner vì chính sách bảo thủ của ông này.

Không chỉ vậy, họ còn kết nối ông Rauner với ứng cử viên Donald Trump, kêu gọi cử tri Illinois không bầu cho ông Rauner lẫn ông Trump. Chủ tịch Hạ Viện Illinois Mike Madigan cho biết đảng Cộng Hòa ngày nay không còn là đảng của Tổng thống Abraham Lincoln nữa, mà là đảng của tỷ phú Donald Trump. Câu nói này được khán giả vỗ tay tán thưởng. Ông Madigan so sánh ông Rauner với ông Trump, thấy cả 2 có những điểm giống hệt nhau, đó là giàu có, chưa từng được bầu vào chức vụ nào và bảo thủ một cách cực đoan.

Theo ông Madigan, cử tri Illinois không còn quan tâm với chủ nghĩa cực đoan của ông Rauner cũng như của ông Trump, và đang xem xét việc bầu một tân thống đốc theo đảng Dân Chủ vào năm 2018. Ngày dân chủ của đảng Dân Chủ Illinois được tổ chức sau ngày cộng hòa của đảng Cộng Hòa Illinois một ngày.

Hôm thứ Tư, đảng Cộng Hòa tập trung để tìm cách tăng cường sức mạnh cho ông Rauner trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Raumer cố gắng không nhắc tên ông Trump trong bài diễn văn khai mạc. Thậm chí ông Rauner cũng không tham dự hội nghị cộng hòa toàn quốc, dù ông tuyên bố sẽ ủng hộ người được đảng đề cử, bất chấp người đó là ông Trump. (Mai Đức)