26/05/2015 | 0

IHS Janes nhận định Việt Nam trang bị vũ khí mạnh nhất ASEAN

IHS Janes nhận định Việt Nam trang bị vũ khí mạnh nhất ASEAN

Riêng Indonesia đang có hợp đồng mua 20 tàu chiến từ Hòa Lan để tăng cường sức mạnh hải quân. Chi cho quốc phòng của Indonesia dự tính sẽ tăng 61% từ giờ tới năm 2021, trong khi với Philippines là gấp đôi.

Các khoản chi lớn cho quốc phòng sẽ khiến chi tiêu cho quốc phòng của Philippines tăng từ 273 triệu USD hiện giờ lên 500 triệu USD vào năm 2021, theo IHS Janes. “Hải quân Philippines đã không được đầu tư một thời gian dài”, Duncan Innes-Ker, chuyên gia về an ninh ở châu Á, nói. “Ngay cả đầu tư mạnh hơn nữa, nước này vẫn không bao giờ tạo ra được một lực lượng có thể khiến Trung Quốc phải bận tâm”.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về việc bán vũ khí của Hoa Kỳ sang khu vực ASEAN, giai đoạn năm 2012 tới 2013, doanh số bán vũ khí của các nhà sản xuất Hoa Kỳ tại đây đã giảm. Gregory Polling- đồng chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế- cho biết các nước trong khu vực đều muốn đa dạng hóa nguồn cung cấp vũ khí.

Các nhà cung cấp vũ khí lớn khác cho những nước liên quan tới biển Đông là Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản và Brazil, theo Ben Moores, nhà phân tích cấp cao của IHS Janes. Ví dụ như Philippines mua các máy bay phản lực huấn luyện FA-50 từ Hàn Quốc, Việt Nam mua sáu tàu ngầm lớp kilo và 12 tàu chiến của Nga, còn Indonesia đã mua 20 tàu chiến từ Hà Lan.

Nhà phân tích Ben Moores của IHS Janes cho rằng,Việt Nam là quốc gia có hệ thống phòng thủ hiện đại nhất trong khối ASEAN. Việt Nam mua hơn 72% vũ khí khí từ Nga trong các hợp đồng đã ký từ năm 2010. Việt Nam mua sáu tàu ngầm loại kilo và 12 tàu chiến của Nga.

Việt Nam hiện đang đi trước các nước khác vì đã có căng thẳng lâu dài với Trung Cộng ở biển Đông. Tất cả các nước này chỉ định xây dựng quân đội của họ tới mức sẽ khiến Trung Cộng phải trả giá lớn nếu đi xa hơn. Nhưng từng nước một thì không thể đọ được với Trung Cộng về mặt quân sự.

Thanh Lan / SBTN