12/04/2016 | 1

Idomeni: Người tị nạn bắt đầu rời trại tạm cư

Idomeni: Người tị nạn bắt đầu rời trại tạm cư

Idomeni, Greece. (Reuters) – Thêm nhiều người tỵ nạn đã rời trại tạm cư ở Idomeni hôm thứ ba để đến các trung tâm nhập cư của chính phủ Hy Lạp gần biên giới với Macedonia.

Những người di cư đã lên các xe buýt mà vài tuần trước đây thường bị bỏ trống. Một số trong những người này là từ cộng đồng người Yazidi Iraq và cộng đồng người Kurd Syria, cho biết họ cuối cùng đã chọn lựa rời trại sau khi các lực lượng Macedonia bắn hơi cay vào các người nhập cư cố gắng để vượt qua hàng rào biên giới vào ngày Chủ Nhật. Hơn 12,000 người di cư và người tị nạn đã bị mắc kẹt tại trại Idomeni nằm trên biên địa của Hy Lạp với Macedonia kể từ tháng Hai sau khi một loạt các cửa khẩu đã bị đóng ở các quốc gia vùng Balkan, làm mất đi tuyến đường của họ đến miền Trung và Tây Âu.

Người phát ngôn của chính phủ Hy Lạp, Olga Gerovasili, cho biết vào hôm thứ Ba rằng việc tháo dỡ trại Idomenii là một ưu tiên trước mắt. Bà Gerovasili nói cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Macedonia và các người di cư biểu tình, đã đặt ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng. Bà nói thêm rằng quá trình xin tị nạn đã bắt đầu và điều này sẽ giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng người di cư ở Hy Lạp. Tuy vậy nhiều người di cư vẫn còn ở lại trại với hy vọng rằng biên giới sẽ mở cửa để họ có thể tiếp tục cuộc hành trình tới các nước Tây âu. (Lê Hoàng)