20/06/2019 | 0

ICE xác nhận việc bắt giữ và trục xuất sẽ nhắm vào các gia đình di dân

ICE xác nhận việc bắt giữ và trục xuất sẽ nhắm vào các gia đình di dân

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào hôm Thứ Tư (ngày 19 tháng 6), Quyền chủ tịch Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Quan Thuế (ICE), Mark Morgan xác nhận rằng cơ quan của ông đang chuẩn bị cho một kế hoạch mới để bắt giữ và trục xuất các gia đình di dân với các lệnh trục xuất.

Theo ông Mark, kế hoạch này sẽ răn đe người dân Trung Mỹ về việc đến Hoa Kỳ. Khác với Tổng Thống Trump – người vào tối thứ Hai (ngày 17 tháng 6) tuyên bố chính quyền sẽ bắt đầu trục xuất “hàng triệu” người di dân không có giấy tờ vào tuần tới – ông Morgan đã không cung cấp khung thời gian hoặc phạm vi cụ thể cho kế hoạch nói trên. Ông cho biết ICE sẽ tăng cường nỗ lực tìm kiếm và trục xuất những người lẽ ra phải đến tòa án di dân, nhưng lại không xuất hiện tại phiên điều trần của họ.

Vào Thứ Tư, ông Morgan đã lặp lại một đề nghị “tự trục xuất” được đưa ra bởi ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vào năm 2012 và kêu gọi những gười di dân không có giấy tờ liên hệ với văn phòng ICE địa phương của họ, tập hợp gia đình của họ và làm việc với cơ quan về việc trục xuất.

Theo đài CBS, bất kỳ vụ trục xuất quy mô lớn nào cũng có khả năng nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng. Ảnh hưởng đến không chỉ những người di dân không có giấy tờ với các lệnh trục xuất đang chờ giải quyết, mà còn hàng triệu gia đình với các thành viên là công dân Hoa Kỳ. Một viên chức chính quyền cao cấp nói với CBS rằng Tòa Bạch Ốc ước tính rằng hơn 1 triệu trong số khoảng 10.5 triệu người di dân không có giấy tờ ở Mỹ đang chờ giải quyết lệnh trục xuất. Tuy nhiên, ông Morgan dường như đã giới hạn nhóm những người sẽ bị trục xuất theo kế hoạch trên. Ông cho biết ICE sẽ chỉ tập trung vào những người di dân không xuất hiện tại tòa án sau khi nhận được lệnh trục xuất. (Mộc Miên)