23/08/2018 | 0

ICE trục xuất thêm một nhóm 30 người Cambodia

ICE trục xuất thêm một nhóm 30 người Cambodia

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của HuffPost, một nhóm khoảng 30 người tỵ nạn Cambodia hiện đang bị trục xuất về nước.

Đây là nhóm thứ hai mà Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã trục xuất trong năm nay. Nhóm tỵ nạn sẽ về đến Cambodia vào ngày 24/08. Ông Chhoy Nuon, sinh sống tại thành phố Savage  tiểu bang Minnesota là một trong những người bị trục xuất, sau khi bị giam trong bốn tháng qua. Dù đã được luật sư nộp đơn xin tỵ nạn khẩn cấp, nhưng vào hôm 21 tháng 8, gia đình ông Nuon nhận được tin đơn xin của ông đã bị từ chối. Vợ của ông Nuon, bà Betty Khakham, nói với trang tin tức HuffPost rằng việc trục xuất khiến gia đình bà điêu đứng.

Đợt “hồi hương” này là đợt trục xuất thứ hai mà cơ quan ICE đã thực hiện. Đợt thứ nhất vào tháng 4 vừa qua là 40 người Cambodia. Hầu hết những người bị trục xuất đã đến Hoa Kỳ sau Chiến tranh Việt Nam, nhằm thoát khỏi đất nước chiến tranh tàn phá của họ. Nhiều người trong số họ có hồ sơ phạm tội. Nhưng hầu hết từ lâu đã tránh được hệ thống tòa án hình sự, đã xây dựng cuộc sống mới trong nhiều thập kỷ, có gia đình và nghề nghiệp. Cuộc sống bắt đầu trở lại ở Cambodia sẽ vô cùng khó khăn cho những người bị trục xuất, vì hầu hết trong số họ xem Hoa Kỳ là quê hương.

Trong bối cảnh số lượng người bị trục xuất gia tăng, và việc Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt tương tự đối với Lào và Myanmar hồi tháng Bảy, cộng đồng Đông Nam Á đang cảnh giác cao độ trước nguy cơ bị trục xuất.

Vào tháng 9 tới, cộng đồng người Cambodia có thể sẽ phải đối mặt với nhiều đợt trục xuất tiếp theo. (Mộc Miên)