19/05/2018 | 0

ICE tăng việc bắt giữ những người nhập cư “không có án tụng hình sự” ở California

ICE tăng việc bắt giữ những người nhập cư “không có án tụng hình sự” ở California

Ảnh: Reuters

Kể từ Tháng Hai năm nay, chính phủ tổng thống Trump bắt đầu thực hiện một cuộc đàn áp ở phía bắc của tiểu bang nhằm chống lại các luật bảo vệ di trú của California. Theo cơ quan thực thi di trú và quan thuế (ICE), từ tháng 10 đến tháng 3, hơn 3,400 người không có tiền án nhưng nhập cư bất hợp pháp ở tiểu bang California đã bị bắt giữ. Họ cho rằng đó là sự tiến bộ đáng kể,  so với con số 1,000 người nhập cư bị bắt vào năm trước. Nếu tính theo phạm vi trên toàn quốc, hơn 26,000 người nhập cư đã bị bắt trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3, trong khi vào năm ngoái, con số này chỉ khoảng 13,000 người.

Ngoài ra, trong Sáu tháng này, sẽ có khoảng 45,500 người bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, tăng đáng kể so với con số 36,100 người của năm trước. Mặc dù những người nhập cư này không bị kết án, nhưng ICE cho biết hơn 16,000 người từng bị buộc tội với một số hành vi vi phạm pháp luật. Ông Thomas Homan, giám đốc của ICE, cảnh báo rằng dù luật pháp của tiểu bang California hạn chế hợp tác với các cơ quan di trú, nhưng những người nhập cư bất hợp pháp nên lo lắng vì có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào.

Tổng thống Trump đã thông qua một mệnh lệnh hành pháp, với nội dung cần ưu tiên loại bỏ những người nhập cư không có giấy tờ, bởi vì những người này có nguy cơ trở thành nguồn cơn gieo rắc tội phạm đến Hoa Kỳ. Ông Corey Price, trợ lý giám đốc của ICE’s Enforcement and Removal Operations (tạm dịch Cơ quan thực thi và cưỡng chế trục xuất thuộc ICE), lập luận rằng bất kể người nhập cư không giấy tờ có tiền án phạm tội hay không, khi đến đây một cách bất hợp pháp thì họ đều đã vi phạm luật nhập cư của Hoa Kỳ.

TAGS: ice