15/05/2018 | 2

ICE tăng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuê mướn di dân lậu

ICE tăng kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuê mướn di dân lậu

Washington DC. (Reuters) – Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE đang đẩy mạnh việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh và gia tăng các vụ bắt bớ, trong nỗ lực truy tìm những người lao động là di dân lậu, và nhằm ngăn chận tình trạng thuê mướn các di dân này.

Trong thời gian đầu của nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump, cơ quan di trú chủ yếu tập trung vào việc ngăn chận di dân vượt biên lậu vào Hoa Kỳ, đồng thời thực hiện các vụ bắt giữ và trục xuất. Vào Thứ Hai 14 tháng 5, chính phủ Trump cho biết nhà chức trách sẽ gia tăng kiểm soát đối với các cơ sở kinh doanh, nhằm hạn chế nạn thuê mướn di dân lậu.

Trong 7 tháng đầu năm của năm tài chính, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, 2017, đến ngày 4 tháng 5, 2018, cơ quan điều tra nội an HSI đã thực hiện 3,510 vụ kiểm tra, cao gấp đôi so với 1,716 vụ của nguyên năm tài chính 2017. Ngoài ra, ICE cũng cho biết, cơ quan này đã kiểm tra nhân sự 2,280 cơ sở thương mại, bằng cách yêu cầu các chủ sở hữu phải cung cấp form I-9, là hồ sơ mà các nhân viên phải điền thông tin và xác nhận rằng họ được làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. ICE đã thực hiện 1,204 vụ bắt giữ trong nửa đầu năm tài chính 2018, tăng 33% so với toàn năm tài chính trước đó. Các vụ bắt giữ này bao gồm những người có mặt bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, những người bị chuyển hồ sơ ra tòa để chờ trục xuất, và cả những người phạm tội hình sự, tức những người có thể đã ăn cắp danh tính hoặc vi phạm luật lao động.

Kể từ năm 1986, giới chủ nhân được yêu cầu phải kiểm tra danh tính và điều kiện làm việc hợp pháp của mọi nhân viên. Các cơ sở thuê mướn di dân lậu có thể phải đối mặt với các án phạt hình sự và dân sự. (Ngô Bảo)

TAGS: ice