ICE: người Việt qua Mỹ từ năm 1995 về trước có nhiều cơ may miễn trục xuất

ICE: người Việt qua Mỹ từ năm 1995 về trước có nhiều cơ may miễn trục xuất

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ thông báo đang trong tiến trình phóng thích một số người Việt Nam đang bị tạm giữ nhưng được miễn trục xuất theo một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Các luật sư tranh đấu cho những người Việt đang bị Cơ Quan Chấp Pháp Di Trú Và Thuế Quan ICE của Hoa Kỳ tạm giữ gọi đây là một chiến thắng. NBC News hôm Thứ Sáu 26/10 dẫn lời một giới chức ICE cho biết, cơ quan này không còn tin tưởng rằng những người mang quốc tịch Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 “có nguy cơ đáng kể để bị trả về Việt Nam trong tương lai gần có thể dự đoán.”

Theo NBC News, ICE đã thay đổi lập trường kể từ sau một cuộc họp giữa các giới chức cao cấp của Hoa Kỳ và các đại diện đến từ Việt Nam. Do đó, ICE cho biết họ đã tiến hành việc trả tự do cho một số người Việt đã bị tạm giữ hơn 90 ngày. Đây là những người không có quốc tịch Hoa Kỳ, và đã phạm tội hình sự bất kể nặng nhẹ. Vào năm 2008, Hoa Kỳ và Việt Nam ký một thỏa thuận miễn trục xuất những người Việt đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995. Nhưng chính phủ của Tổng Thống Trump từ tháng 3 năm 2017 bắt đầu bắt giữ nhiều người Việt từng phạm tội ở Hoa Kỳ với ý định trục xuất.

Đứng trước làn sóng bắt bớ này, một số tổ chức xã hội dân sự đại diện cho người Mỹ gốc Á đâm đơn kiện chính phủ liên bang. Các tổ chức cho biết, đến nay đã có 07 người Việt bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất.

Huy Lam / SBTN