06/04/2018 | 2

ICE giam giữ nhiều di dân lậu là phụ nữ mang thai

ICE giam giữ nhiều di dân lậu là phụ nữ mang thai

Tacoma, Washington. (Reuters) – Từ tháng 12 năm ngoái đến nay, cơ quan di trú đã bắt giữ 506 phụ nữ mang thai là di dân lậu, sau khi chính phủ Trump hủy bỏ một chính sách, vốn yêu cầu phóng thích các phụ nữ mang thai khi hồ sơ di trú của họ đang chờ xem xét.

Quyết định của chính phủ đã bị nhiều nhóm bênh vực di dân chỉ trích, vì cho rằng các phụ nữ mang thai không được chăm sóc đầy đủ khi bị giam giữ. Mười phụ nữ mang thai đã gởi đơn kiện chính thức đến Bộ Nội An. Một số người nói rằng họ không được chăm sóc thai sản phù hợp, một số khác cáo buộc rằng họ bị sẩy thai vì bị căng thẳng trong quá trình giam giữ. Hàng chục thành viên Quốc Hội đã yêu cầu mở cuộc điều tra. Dưới thời chính phủ Obama, cơ quan ICE thường tránh giam giữ các phụ nữ mang thai, trừ khi họ là những trường hợp đặc biệt hoặc có hồ sơ hình sự nghiêm trọng. Chính phủ Trump đã hủy bỏ chính sách này, nói rằng đây là điều phù hợp với yêu cầu của tổng thống trong việc bắt giữ di dân lậu.

Ông Philip Miller, một trong các phó giám đốc quản lý của ICE, cho biết đối với phụ nữ mang thai, thay vì phóng thích đại trà, ICE sẽ xem xét từng trường hợp dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng mang thai, khả năng chăm sóc y tế của cơ sở ICE, nguy cơ người phụ nữ bỏ trốn, và liệu người này có phải là mối nguy hại cho cộng đồng hay không. Ông Miller nói, các trung tâm giam giữ đều có đủ thiết bị để chăm sóc cho các phụ nữ di dân mang thai. Tuy nhiên, những phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng cuối thường đều sẽ được phóng thích. (Ngô Bảo)

TAGS: ice