22/01/2018 | 6

ICE gia tăng truy lùng những người ở lại Mỹ quá hạn visa

ICE gia tăng truy lùng những người ở lại Mỹ quá hạn visa

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Trump đang đẩy mạnh việc trục xuất người nhập cư nước ngoài. Trong đó, người từ Mexico, Trung Mỹ, và Haiti, chiếm khoảng 90% những người bị đuổi khỏi Hoa Kỳ.

Tuy vậy, theo báo cáo phân tích vào cuối năm của đài raido NPR, những người bị trục xuất đến từ các khu vực khác trên thế giới đã tăng 24%. Một số nước trước đây thường từ chối nhận lại công dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ, nay đã đổi ý và chịu nhận lại công dân của họ. Các nước này bao gồm Guinea, Cuba, Bangladesh, Iraq, Việt Nam, và Afghanistan.

Ngoài ra, các cảnh sát của Cơ quan Di trú và Quan thuế, ICE, cũng đang bắt đầu truy lùng những người đang ở lại Hoa Kỳ quá hạn visa. Những người nhập cư ở lại quá hạn visa có một điểm bất lợi rất lớn, so với người nhập cư bằng cách vượt biên trái phép. Theo đó, khi nộp đơn xin visa, những người này đã từ bỏ quyền được điều trần trước tòa di trú nếu họ ở lại quá hạn visa. Theo các quy định mới của chính phủ, bất kỳ ai đang sống tại Hoa Kỳ bất hợp pháp đều là mục tiêu của ICE, bất kể họ đã từng phạm tội hình sự hay chưa.

Tại Boston, Massachusetts, một cộng đồng người gốc Ireland đang cáo buộc ICE kỳ thị chủng tộc, khi cố tình truy lùng những người Ireland ở lại quá hạn visa tại đây. Đáp lại, cơ quan ICE Boston cho biết, các nhân viên của họ không kỳ thị đối với bất kỳ người nào bị bắt giữ và trục xuất. Cơ quan này khẳng định, ICE sẽ bắt giữ tất cả những người vi phạm luật di trú, bất kể quốc gia xuất xứ của những người này. (Ngô Bảo)

TAGS: ice