08/07/2019 | 0

ICE đã sẵn sàng để trục xuất 1 triệu người di dân không giấy tờ

ICE đã sẵn sàng để trục xuất 1 triệu người di dân không giấy tờ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào hôm Chủ Nhật (ngày 7 tháng 7), Tổng Thống Trump khuyến cáo Iran về việc vi phạm giới hạn làm giàu uranium. Trước đó cùng ngày, nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng Thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho biết Iran sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới, vì nước này dự kiến sẽ vi phạm thỏa thuận nguyên tử từng đạt được với các cường quốc kinh tế, một thỏa thuận mà Hoa Kỳ đã rút khỏi vào năm ngoái.

Theo thỏa thuận, giới hạn làm giàu uranium mà Iran được phép là 3.67%, thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% cần thiết để sản xuất một đầu đạn nguyên tử. Bên cạnh đó, thỏa thuận còn cấm Iran không được mua bom nguyên tử, chấp nhận các giới hạn  đối với chương trình nguyên tử của họ và được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kiểm tra thường xuyên của  để đổi lấy việc dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế.

Nhưng việc Tổng thống Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, cũng như đưa ra các lệnh trừng phạt đã tước đi những lợi ích kinh tế mà Iran mong đợi và khiến nước này rơi vào tình trạng suy thoái. Ngay cả sau khi Hoa Kỳ rút khỏi, các chuyên gia cho biết Iran đã tuân thủ thỏa thuận này. Nhưng vào ngày 8 tháng 5, Tehran tuyên bố họ sẽ không còn tuân thủ các giới hạn đặt ra đối với các kho dự trữ nước nặng và uranium. Theo AFP, Iran đã đe dọa sẽ từ bỏ nhiều cam kết hơn trong thỏa thuận trừ khi các nước tham gia –  Anh, Trung Cộng, Pháp, Đức và Nga – giúp nước này tránh né các lệnh trừng phạt và giúp họ bán dầu. (Mộc Miên)