28/07/2016 | 2

Ice Bucket gây quỹ cho nghiên cứu bệnh ALS

Ice Bucket gây quỹ cho nghiên cứu bệnh ALS

Worcester, Massachusetts. (Reuters) – Ice Bucket Challenge lan rộng hai năm trước, gây quỹ được hàng trăm triệu Mỹ kim, giúp xác định một gen mới gây bệnh thoái hóa thần kinh ALS, hay bệnh Lou Gehrig.

Những người tham dự Ice Bucket Challenge đổ nước đá lên đầu, đăng tải video lên mạng truyền thông xã hội và quyên tặng tiền cho nghiên cứu bệnh ALS. Một trong những người mắc căn bệnh này là nhà vật lý người Anh Stephen Hawking. Nhiều người nổi tiếng, trong đó có tài tử Hilary Swank và cựu Tổng Thống George W. Bush nằm trong hàng triệu người tham gia vào thách thức này trong năm 2014, thu hút hơn 400 triệu người xem trên truyền thông xã hội.

Theo Hiệp Hội ALS ở Washington, thách thức gây quỹ được hơn 220 triệu Mỹ kim trên toàn thế giới. Tin về việc tìm ra gen một lần nữa lại làm cho Ice Bucket Challenge lan rộng vào ngày hôm qua. Ông John Landrs, Trường Y Massachusetts nói với hãng tin Reuters vào ngày hô qua rằng đây là một nỗ lực trên toàn thế giới. Có 80 tác giả từ 11 quốc gia tham gia vào cuộc nghiên cứu. Số tiền thu được từ Ice Bucket Challenge tài trợ cho cuộc nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay để xác định tính di truyền của bệnh ALS và xác định gen mới NEK1, được coi là một trong những loại gen phổ biến nhất góp phần gây xơ cứng teo cơ.

Kết quả cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Genetics trong tuần này. Các nhà khoa học hy vọng cuộc nghiên cứu sẽ đưa ra một mục tiêu tiềm năng mới để phát triển liệu pháp. (Nguyên Trân)