08/08/2019 | 0

ICE bắt giữ 680 công nhân bất hợp pháp tại các nhà máy ở Mississippi

ICE bắt giữ 680 công nhân bất hợp pháp tại các nhà máy ở Mississippi

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Tư (7 tháng 8), Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan  (ICE) đã bắt giữ gần 680 công nhân tại 7 nhà máy chế biến nông sản khắp tiểu bang Mississippi.

Các cơ sở được ICE kiểm tra vào Thứ Tư bao gồm cả nhà máy Chế biến thực phẩm Peco ở Canton. Trên trang web của mình, hãng Peco Foods cho biết đây là nơi chế biến thịt gia cầm lớn thứ 8 tại Hoa Kỳ. ICE tuyên bố họ đã bắt giữ khoảng 680 người làm việc bất hợp pháp ở các nhà máy. Đồng thời, Cơ Quan còn thu giữ hồ sơ kinh doanh phục vụ công tác điều tra hình sự liên bang. Văn phòng Biện Lý Hoa Kỳ của quận phía nam Mississippi cho biết một số người bị bắt giữ sẽ được thả tự do vì “lý do nhân đạo”, và yêu cầu phải có mặt tại tòa án di dân Hoa Kỳ. Những người còn lại sẽ được chuyển đến một cơ sở của ICE ở Jena, Louisiana. Một đoạn video do ICE công bố cho thấy rất nhiều xe buýt đã đến một cơ sở tìm kiếm nhân công tại thành phố Canton, Mississippi và kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ. Một số công nhân thậm chí còn bị trói tay bằng dây nilon.

Theo Reuters, ICE  đã không xác định quốc tịch của những công nhân bị bắt giữ. Tòa Lãnh Sự Mexico cho biết họ đang đến khu vực này để hỗ trợ những người mang quốc tịch Mexico có liên quan đến sự việc.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, ICE đã ưu tiên việc bắt giữ những người vượt biên đã từng bị trục xuất và những người đe dọa đến an ninh công cộng. Tổng thống Donald Trump cũng đã lấy việc giải quyết tình trạng di dân bất hợp pháp làm mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông, và ICE đã đẩy mạnh các hoạt động kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2017. (Mộc Miên)

TAGS: ice