07/04/2018 | 0

ICE bao vây và bắt giữ 97 di dân bất hợp pháp tại một nhà máy ở Tennessee

ICE bao vây và bắt giữ 97 di dân bất hợp pháp tại một nhà máy ở Tennessee

Bean Station, Tennessee. (ABC News) – Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng cuộc đột kích, bao vây và bắt giữ 97 người tại một nhà máy chế biến thịt ở Bean Station, Tennessee, là vụ trấn áp di dân bất hợp pháp lớn nhất dưới chính phủ Tổng Thống Trump.

Phát ngôn viên Tammy Spicer của cơ quan ICE cho biết trong số này có 11 người bị bắt vì tội hình sự, và 86 người bị giam giữ vì đang sống tại đây bất hợp pháp.

ABC News trích dẫn tuyên bố của luật sư Jessie Hahn, thành viên của Trung Tâm Pháp Lý Bảo Vệ Quyền Lợi cho Di Dân, nói rằng cuộc đột kích diễn ra tại nhà máy Southeastern Provision trong ngày Thứ Năm 5 tháng 4, là hoạt động thực thi pháp luật tại một nơi làm việc, và giam giữ nhiều người nhất từ trước tới nay.

Trong thời gian vận động tranh cử, cũng như sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng Thống Trump cam kết trấn áp cả người sử dụng lao động, thuê mướn di dân bất hợp pháp vào làm việc cho họ. Từ đó, nhiều cuộc đột kích diễn ra trên khắp đất nước. Cách đây 2 tháng, nhân viên ICE tấn công vào một số tiệm 7-11 trên toàn quốc, bắt giữ 21 người. Phát ngôn viên Tammy Spicer từ chối xác nhận đây là vụ đột kích có nhiều người bị bắt nhất dưới thời ông Trump, chỉ cho biết cuộc đột kích có sự kết hợp giữa nhân viên ICE với nhân viên Bộ Nội An, phòng điều tra tội phạm của Sở Thuế, và cảnh sát tiểu bang Tennessee. Trong số 86 người bị bắt giam, ICE thả 32 người đang trong thời gian chờ cấp tình trạng tị nạn. (Mai Đức)

TAGS: ice