14/07/2015 | 0

IAEA hoan nghênh thoả ước hạt nhân của Iran & 6 siêu cường

IAEA hoan nghênh thoả ước hạt nhân của Iran & 6 siêu cường

Vienna, Austria. (Reuters) – Ông Yukiya Amano, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, gọi tắt là IAEA vừa lên tiếng hoan nghênh thỏa ước hạt nhân đã ký kết giữa 6 siêu cường và Iran trong ngày thứ Ba 14 tháng Bảy, và nói rằng tổ chức của ông đã thiết lập một lộ trình nhằm mục đích giải quyết các vấn đề được đặt ra liên quan đến chương trình nguyên tử của Iran.

Theo khuôn khổ của hiệp ước, Hoa Kỳ, Liên Âu và Liên Hiệp Quốc sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình nguyên tử trong lâu dài mà các quốc gia phương Tây nghi ngờ đó là ý định sản xuất một quả bom nguyên tử. IAEA cũng đồng thời cho biết, hiệp định ký kết với Iran sẽ giải quyết vấn đề quan trọng của riêng nước này vào cuối năm nay. Điều này tùy thuộc vào khả năng của IAEA giám sát các địa điểm hạt nhân trên lãnh thổ Iran và việc Tehran trả lời các câu hỏi về khả năng nghiên cứu quân sự của họ trước đây. Iran đã đồng ý thực hiện và phê chuẩn việc để cho IAEA tiến hành các cuộc giám sát các địa điểm hạt nhân của Iran. Iran cũng sẽ đình chỉ hoạt động phần lớn các máy ly tâm trong một thập niên qua đã được sử dụng để làm giàu uranium và giảm mạnh kho dự trữ uranium.

Tehran lâu nay đã bác bỏ lời cáo buộc sản xuất vũ khí nguyên tử và nhấn mạnh rằng họ có quyền sử dụng kỹ thuật hạt nhân nhằm mục đích hòa bình. (Song Châu)