25/01/2018 | 15

Hyundai mở trung tâm hỗ trợ cô dâu Việt ly dị hồi hương ở Cần Thơ

Hyundai mở trung tâm hỗ trợ cô dâu Việt ly dị hồi hương ở Cần Thơ

ẢNh: Korea Times

Công ty xe hơi Hyundai của Nam Hàn hôm Thứ Năm 25/01 khánh thành một trung tâm ở Cần Thơ, nhằm hỗ trợ các cô dâu Việt hồi hương cùng với con của mình sau khi ly dị chồng Nam Hàn.

Theo nhật báo Korea Times, Hyundai đã sửa chữa lại một trường đại học y tế địa phương, và xây dựng thành cơ sở mang tên “Trung Tâm Việt-Hàn Chung Tay Chăm Sóc” trên mảnh đất rộng 2,800 m2. Trung tâm gồm một thư viện trẻ em, văn phòng cố vấn luật pháp, nhà bếp, phòng học và hội trường, cũng như những tiện nghi khác dành cho các thiện nguyện viên đến làm việc.

Tờ báo Nam Hàn cho biết, 1 trong 5 cô dâu Việt ở Nam Hàn đến từ thành phố Cần Thơ. Theo Trung Tâm Nam Hàn Về Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc KOCUN, từ năm 2000 đến 2016 có gần 347,000 phụ nữ nước ngoài lấy chồng Nam Hàn. Phụ nữ Việt Nam chiếm 25% tổng số cô dâu nước ngoài ở Nam Hàn.

Tuy nhiên, thống kê của KOCUN cho biết có 16,755 phụ nữ Việt ly dị chồng Nam Hàn trong cùng giai đoạn vừa kể. Khi ly dị người chồng bản xứ, phụ nữ nước ngoài bị mất nhiều quyền lợi ở Nam Hàn, do đó hầu hết quyết định hồi hương. Một số người thậm chí về nước mà không trải qua thủ tục ly dị chính thức, do không biết rõ luật lệ Nam Hàn, do khó khăn về tài chính, hay do họ là nạn nhân bạo lực gia đình.

Những phụ nữ Việt trở về cùng với con của mình có xu hướng gặp khó khăn trong cuộc sống và đối diện với thànhh kiến xã hội. Khoảng 80% trẻ em theo mẹ về nước có quốc tịch Nam Hàn. Tại Việt Nam, các trẻ này không được bảo đảm quyền cư trú, đi học và chăm sóc y tế.

Hyundai nói họ thành lập trung tâm này trong khuôn khổ những hoạt động vì trách nhiệm của công ty đối với xã hội, trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ ly dị của những gia đình đa văn hóa tại Nam Hàn.

Huy Lam / SBTN