06/02/2014 | 0

Hy Vọng Đoàn Tụ Thân Nhân 2 Miền Nam Và Bắc Hàn

Hy Vọng Đoàn Tụ Thân Nhân 2 Miền Nam Và Bắc Hàn

Seoul, Bắc Hàn (Reuters)
Người dân ở thủ đô Seoul của Nam Hàn hy vọng những gia đình bị phân ly trong chiến tranh có thể đoàn tụ trong tháng này.
Tuy nhiên, Bắc Hàn nói rằng một chiếc B-52 đã bay trên không phận Nam Hàn, và điều này có thể ảnh hưởng tới việc đoàn tụ tại núi Kumgang.
Ông Lee Duk-haeng là thành viên của Hồng Thập Tự Nam Hàn đã mở họp báo tại thủ đô Seoul và cho biết hai bên đã đồng ý ngày đoàn tụ được tổ chức từ ngày 20 tới ngày 25 tháng 2 ở núi Kumgang.
Mặc dù đã ấn định ngày, không chắc chắn là cuộc đoàn tụ sẽ diễn ra. Trong quá khứ Bắc Hàn đã từng hủy bỏ vào giờ phút cuối.
Giới chức Bắc Hàn hiện chưa đưa đòi hỏi Nam Hàn ngưng tập trận thường niên với Hoa Kỳ kèm theo sự đồng ý cho đoàn tụ gia đình.
Trong các tuần gần đây, căng thẳng đã gia tăng vì Pyongyang liên tục đòi Nam Hàn hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Giới chức lãnh đạo Bắc Hàn coi các cuộc tập trận là sự chuẩn bị tấn công miền Bắc.
Bắc Hàn chấp nhận cho đoàn tụ gia đình được cả Trung Quốc và Hoa Kỳ hoan nghênh.
Chiến tranh Triều Tiên đã làm hàng triệu người phân ly, họ không thể liên lạc nhau dù qua điện thoại.
Trên 70,000 người Nam Hàn đang tìm thân nhân ở miền Bắc. Một số người dân ở Seoul nói rằng cần nhanh chóng tổ chức đoàn tụ vì những người bị phân ly trong chiến tranh hiện giờ đều đã quá già. Một người khác nói đoàn tụ gia đình là việc nhân đạo không nên dùng như một phương tiện chính trị.
Sau khi lên cầm quyền, ông Kim Chánh Vân muốn tạo uy tín bằng cách làm cho nền kinh tế phát triển.
Với sự trợ giúp của Trung Quốc và Nga, 2 năm qua Bắc Hàn đã thực hiện nhiều công trình xây cất.
Trong các tuần gần đây, các nhà ngoại giao ở Pyongyang đã liên tiếp kêu gọi Nam Hàn ngưng các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Ngày hôm nay, Bắc Hàn nói rằng họ có thể xét lại chương trình đoàn tụ nếu Nam Hàn tiến hành cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

Huệ Võ