11/02/2016 | 0

Hy Lạp tức giận trước sự chỉ trích của EU

Hy Lạp tức giận trước sự chỉ trích của EU

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Chiếc tàu tuần duyên Agios Efstratios đã hoạt động trên Biển Aegean từ ngày Chủ Nhật, 7 tháng 2.

Trong thời gian hoạt động, 29 thủy thủ của chiếc tàu đã cứu trên 600 người tỵ nạn, đa số là phụ nữ và trẻ em, đưa họ an toàn tới hải cảng Lesbos. Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, từ đầu năm 2016 tới nay đã có 76,000 người tỵ nạn tới Âu Châu bằng đường biển. Thủy thủ hoạt động trong vùng biển giữa đảo Lesbos và Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chứng kiến những bi kịch chưa từng thấy. Làn sóng tỵ nạn đã làm cho Liên Âu lên án Hy Lạp đã không chu toàn trách nhiệm kiểm soát di dân và đe dọa sẽ ngưng sự đi lại tự do trong vùng Schengen của Hy Lạp nếu tình trạng không cải thiện. Sự chỉ trích và đe dọa này đã làm người Hy Lạp tức giận. Thuyền trưởng Frangoulis nói rằng Hy Lạp đang bảo vệ biên giới, thủy thủ trên chiếc tàu của ông ta trong 24 giờ đã chỉ có thể ngủ 10 phút. Công việc của thủy thủ Hy Lạp là cứu người, trước khi xác nhận căn cước và ghi danh họ.

Trong ngày Thứ Tư, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói rằng: “Liên Âu đang bối rối và hoang mang đối với làn sóng di dân, đáng lẽ Liên Âu phải có trách nhiệm giống như Hy Lạp. Người Hy Lạp, tuần duyên và cảnh sát Hy Lạp là biểu tượng nhân đạo của Thế giới.” (Hồng Tú)