22/09/2015 | 2

Hy Lạp: Tsipras tuyên thệ nhậm chức thủ tướng

Hy Lạp: Tsipras tuyên thệ nhậm chức thủ tướng

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Lãnh tụ đảng cánh tả của Hy Lạp, ông Alexis Tsipras ngày thứ Hai đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng sau khi đảng Syriza cầm quyền của ông giành được chiến thắng quyết định.

Đây là nhiệm kỳ thứ hai của ông Alexis Tsipras khởi đầu sau cuộc bầu cử quốc hội ngày Chủ nhật vừa qua. Alexis Tsipras đã làm lễ tuyên thệ trung thành với hiến pháp của Hy Lạp, phá vỡ thông lệ thông thường phải có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo tôn giáo. Sau buổi lễ tuyên thệ, Alexis Tsipras đã đi bộ đến văn phòng thủ tướng ở một khoảng cách không xa để nhận bàn giao từ thủ tướng tạm quyền. Alexis Tsipras trở thành thủ tướng Hy Lạp hồi tháng Giêng vừa qua, nhưng sau đó đã từ chức và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử sớm vì sự chia rẽ xuất hiện trong đảng của ông một tháng về trước.

Ông Tsipras nói rằng, đảng cánh tả Syriza của ông thắng trong cuộc bầu cử, và được uỷ nhiệm thành lập một chính phủ liên hiệp với nhiệm kỳ 4 năm. Đất nước Hy Lạp trải qua sóng gió bất thường đã phải tổ chức 5 cuộc tổng tuyển cử trong vòng 6 năm vì sự hỗn loạn nền tài chính. (Song Châu)