14/08/2015 | 0

Hy Lạp: QH thông qua gói viện trợ

Hy Lạp: QH thông qua gói viện trợ

Athens, Greece. (Reuters) – Mặc dù quốc hội đã chấp thuận chương trình viện trợ mới trong ngày thứ Sáu 14 tháng Tám, thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ phải đối phó với sự phản kháng đang trở nên rộng lớn trong khối các nhà lập pháp thuộc đảng cánh tả, buộc ông phải cân nhắc về việc có thể phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, dẫn đến bầu cử sớm.

Nguồn tin này nói rằng, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói viện trợ thứ ba của các chủ nợ ngoại quốc trong vòng 5 năm, nhờ sự ủng hộ của các đảng đối lập thân Liên Âu. Kết quả cuộc bỏ phiếu đã làm trầm trọng thêm sự tức giận của đảng Syriza cánh tả của Tsipras về các biện pháp khắc khổ. Có đến 43 nhà lập pháp, chiếm gần 1/3 số nghị sĩ của đảng Syriza cầm quyền, bỏ phiếu chống lại gói viện trợ, hoặc bỏ phiếu trắng. Tsipras yêu cầu quốc hội thông qua hiệp ước viện trợ với cam kết tăng thuế và cắt giảm chi tiêu để đổi lấy món nợ mới 86 tỉ euro, tương đương 95 tỉ Mỹ kim. Đây là chương trình viện trợ thứ ba của Hy Lạp trong vòng 5 năm. Một khi dự luật này được thông qua, việc giải ngân gói viện trợ cần được sự chấp thuận của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Âu kim, để Athens kịp hoàn trả món nợ 3.2 tỉ Mỹ kim cho Ngân hàng Trung ương Liên Âu vào ngày 20 tháng Tám.

Không chỉ có người Hy Lạp bi quan về thoả thuận mới vừa được quốc hội của họ thông qua, nước Đức là chủ nợ lớn nhất của gói viện trợ cho Hy Lạp vẫn hoài nghi về lời cam kết cải cách kinh tế và hệ thống chính trị của nước này. (Song Châu)