18/08/2015 | 0

Hy Lạp nhượng 14 phi trường cho Đức để lấy viện trợ

Hy Lạp nhượng 14 phi trường cho Đức để lấy viện trợ

Athens, Greece. (Reuters) – Hy Lạp xác nhận sẽ nhượng quyền điều hành hàng chục phi trường địa phương cho tổ chức Fraport của người Đức.

Một viên chức Hy Lạp nói rằng, thoả ước trị giá 1.2 tỉ euro đã bị đóng băng hồi năm ngoái, sẽ được xem xét trong vài tuần lễ tới. Thoả thuận này đã bị vất bỏ sau khi thủ tướng Alexis Tsipras của đảng cánh tả nắm quyền hồi tháng Hai. Ngày thứ Ba 18 tháng Tám, một viên chức chính phủ Hy Lạp cho biết, Hy Lạp xúc tiến thương lượng thoả ước đã được đồng ý trước đó, được coi là phần mới nhất của gói viện trợ của các chủ nợ quốc tế. Thoả thuận này cũng là kế hoạch tư nhân hoá đầu tiên của chính quyền Tsipras, bị phản đối từ lâu, nhưng giờ đây được coi là kế hoạch tư hữu hoá để đổi lấy quỹ cứu trợ.

Phát ngôn nhân của Fraport nói rằng, quyết định của chính phủ Hy Lạp là căn bản của các cuộc thương lượng sắp tới, mặc dù chưa có hợp đồng nào được ký kết. Công ty Năng lượng Hy Lạp và Fraport đã đồng ý kế hoạch tư nhân hoá từ năm 2014, cho phép phía nước Đức điều hành 14 phi trường thường xuyên đón nhận du khách ngoại quốc đến thăm, kể cả Corfu, một trong những địa điểm tư nhân hoá lớn nhất của Hy Lạp kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ nần. Theo thoả ước này, tổ chức liên doanh Đức và Hy Lạp sẽ chi tiêu khoảng 330 triệu euro mỗi năm, trong vòng 4 năm đầu tiên để nâng cấp các phi trường, và thời gian cho thuê là 40 năm. (Song Châu)