02/09/2015 | 0

Hy Lạp: Người về hưu doạ tẩy chay Tsipras

Hy Lạp: Người về hưu doạ tẩy chay Tsipras

Piraeus, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Tư 2 tháng Chín, nhiều người về hưu được trao cho bản thông báo mời nhận trái cây miễn phí nói rằng, họ sẽ trừng phạt cựu thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras vì đã cắt tiền hưu bổng của họ, và không giữ lời hứa trước cuộc bầu cử.

Thủ tướng Tsipras của đảng cánh tả đã từ chức hồi tháng Tám qua để tìm kiếm một chức vụ mới sau khi đạt được thoả thuận về gói viện trợ đính kèm các biện pháp nghiêm ngặt của các chủ nợ quốc tế. Người ta tiên đoán vị trí cầm đầu của đảng Syriza có thể bị đảo ngược trong cuộc bầu cử sắp tới. Tsipras giành được chiến thắng hồi tháng Giêng với lời hứa hẹn sẽ kết thúc các biện pháp khắc khổ trong giai đoạn suy thoái đã tàn phá đất nước này và cam kết không tăng thuế, cũng không cắt giảm hưu bổng.

Tuy nhiên, ông đảo ngược hoàn toàn lời hứa hẹn khiến giới về hưu đã bỏ phiếu cho ông trước đây tức giận. Họ còn bất mãn cũng vì số tiền hưu được lãnh bị bớt đi sau khi các biện pháp của gói viện trợ bắt đầu có hiệu lực thi hành. Rất nhiều người về hưu doạ sẽ không bỏ phiếu cho Tsipras. Trong khi đó, hàng chục tấn đào của các nông gia ở miền bắc Hy Lạp gửi tặng đã được phân phối các thị dân nghèo bị tình trạng thất nghiệp và suy thoái kinh tế. Một ông cụ 72 tuổi nhận một túi đào đầy ắp, đứng nhìn bạn bè ngồi đánh bạc, nói rằng ông thất vọng ở Tsipras. Ông cũng nói sẽ dành lá phiếu cho các đảng cánh tả nhỏ hơn hoặc các đảng khác, chưa bao giờ chiếm được chỗ trong quốc hội 300 ghế của Hy Lạp.

Cuộc bầu cử tại Hy Lạp sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng Chín tới. (Song Châu)