19/12/2014 | 1

Hy Lạp mua phiếu bầu tổng thống

Hy Lạp mua phiếu bầu tổng thống

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Một dân biểu của một đảng thiểu số đã nói rằng ông ta đã được đề nghị mua lá phiếu bầu tổng thống.

Người đề nghị không phải là viên chức chính quyền mà là một người trong lãnh vực tài chánh. Dân biểu Pavlos Haikalis là một thành viên tích cực của đảng Độc Lập. Quốc hội Hy Lạp đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống trong ngày Thứ Tư, 17 tháng 12. Thủ tướng Antonis Samaras đang cố gắng theo đuổi và thuyết phục 20 dân biểu độc lập và của các đảng nhỏ cho cuộc bầu phiếu để tránh phải giải tán quốc hội. Mặc dù ghế tổng thống chỉ là một chiếc ghế nghi lễ, nhưng nếu không bầu được trong vòng thứ nhì vào ngày 23 và vòng cuối cùng vào ngày 29 tháng 12, Hy Lạp phải giải tán quốc hội để bầu lại.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đảng Syriza thiên tả đang dẫn đầu đảng bảo thủ cầm quyền 3.6%. Đảng Syriza chủ trương hủy bỏ chương trình cứu nguy Hy Lạp của Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hay IMF. Thủ tướng Antonis Samaras cảnh cáo nếu Hy Lạp quay lại tình trạng khủng hoảng nợ sẽ là một thảm họa. Dân biểu Pavlos Haikalis cũng là một ngôi sao truyền hình nói rằng ông ta đã được đề nghi hối lộ từ 2 tới 3 triệu euros, trong đó có 700,000 euro tiền mặt, giúp trả dứt tiền vay mua nhà của ông ta. Chủ tịch đảng Độc Lập cho biết đã có video và băng thu âm vụ đề nghị và đã trao bằng chứng cho cơ quan công tố.

Ông Kamenos cho biết đảng Độc Lập và Dân biểu Haikalis với sự trợ giúp của các chuyên viên kỷ thuật đã thu hình và thu âm cuộc họp với người trung gian tại khách sạn Plaza kéo dài một giờ 14 phút. Phát ngôn viên Sofia Voulteps của chính phủ đã bác bỏ tố cáo, thách thức Dân biểu Haikalis công khai đưa ra bằng chứng. Chủ tịch Alexis Tsipras của đảng Syriza kêu gọi mở cuộc điều tra. Đảng trung hữu PASOK đang liên minh cầm quyền với đảng Tân Dân Chủ của Thủ tướng Samaras cũng kêu gọi nhanh chóng mở cuộc điều tra.

Các nhà công tố đang điều tra những vụ tố cáo hối lộ mua phiếu trong các tuần qua, nhưng chưa truy tố người nào. (Huệ Võ)