09/08/2015 | 0

Hy Lạp lạc quan về gói viện trợ

Hy Lạp lạc quan về gói viện trợ

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 8 tháng Tám, Hy Lạp và các chủ nợ tiếp tục các cuộc đàm phán về gói viện trợ hàng tỉ euro và cả hai phía đều lạc quan về tiến trình của cuộc nói chuyện diễn ra tại Athens.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hy Lạp, George Stathakis cho hay, cuộc thương lượng về các biện pháp cải cách để đổi lấy viện trợ đã tiến gần đến giai đoạn cuối cùng. Gói giải cứu sẽ được giải quyết vào ngày 20 tháng Tám hoặc món nợ bắc cầu thứ hai có hy vọng được chấp thuận, nếu Hy Lạp trả dứt món nợ 3.5 tỉ euro cho Ngân hàng Trung ương Liên Âu đúng vào ngày đó. Cuối ngày thứ Sáu 7 tháng Tám vừa qua, nguồn tin thân cận từ một cuộc hội nghị do một viên chức tài chính cao cấp của Liên Âu tiết lộ nói rằng, Hy Lạp sẽ hoàn tất dự thảo về gói viện trợ thứ ba vào ngày thứ Ba 11 tháng Tám và có thể được giải ngân khoản viện trợ đầu tiên vào ngày 20 tháng Tám. Athens đang thương lượng với các tổ chức tài chính Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về món nợ 86 tỉ euro, tương đương 94 tỉ Mỹ kim để cứu nền kinh tế khỏi bị sụp đổ và tiếp tục ở lại khu vực đồng Âu kim.

Các viên chức cao cấp của Liên Âu nhận định có tiến bộ trong các cuộc hội đàm giữa Athens và các chủ nợ quốc tế, trong khi Đức cảnh cáo chớ vội vàng trong vấn đề này. (Song Châu)