12/11/2015 | 1

Hy Lạp: Đình công phản đối chính sách khắc khổ

Hy Lạp: Đình công phản đối chính sách khắc khổ

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Người đình công tại Hy Lạp đã tràn ra đường phố hôm nay để phản đối các biện pháp khắc khổ, do chính phủ Alexis Tsipras thiết lập, được coi là thử thách lớn nhất tại nước này, kể từ khi ông tái đắc cử hồi tháng Chín với lời hứa hẹn sẽ giảm mọi khó khăn tác động đến nền kinh tế.

Các chuyến bay bị đình chỉ, các bệnh viện thiếu nhân viên điều hành, tàu nằm ụ tại cảng và cơ sở công quyền đóng cửa khắp nước này trong ngày đình công đầu tiên tại Hy Lạp, theo lời kêu gọi của nghiệp đoàn khu vực công và khối tư nhân lớn nhất nước này. Hàng ngàn người đã tuần hành để phản đối chủ trương tăng thuế và cắt giảm hưu bổng, trong khi các chủ nợ ngoại quốc của Hy Lạp chuẩn bị tham dự cuộc họp tại trung tâm thủ đô Athens để xét duyệt việc thực thi gói viện trợ mới.

Căng thẳng bùng phát tại Công trường Syntagm của thành phố và cảnh sát đã bắn hơi cay vào hàng chục thanh niên đeo khăn quàng đen xuất hiện từ trong nhóm tuần hành, ném bom xăng, gạch đá và đập phá cửa sổ các cửa hàng gần trụ sở quốc hội. Một số người còn ném bom xăng vào ngân hàng trung ương Hy Lạp. Cảnh sát cho biết đã bắt 3 người trước khi trật tự được vãn hồi. (Song Châu)