03/04/2016 | 1

Hy Lạp: Di dân phong tỏa xa lộ đòi mở cửa biên giới

Hy Lạp: Di dân phong tỏa xa lộ đòi mở cửa biên giới

Polykastro, Greece. (Reuters) – Hôm qua, hàng chục di dân đã phong toả xa lộ tại miền bắc Hy Lạp để áp lực các quốc gia Liên Âu mở lại biên giới và cho phép hàng ngàn người đến Tây Âu.

Đây là lần thứ hai mà di dân đang trú ngụ tại các căn lều tạm bợ gần một trạm xăng trên xa lộ, cách một trại tạm cư lớn hơn của làng Idomeni khoảng 20 cây số, tìm cách phong toả xa lộ. Họ kéo lều ra các làn đường, ngăn chận xe cộ lưu thông và cùng với con em nằm xuống mặt đường, căng biểu ngữ kêu gọi Macedonia mở cửa biên giới. Trong khi đó, dân làng sinh sống gần một trại tạm cư của Hy Lạp đã kêu gọi chính phủ đưa di dân đi nơi khác, và người Thổ Nhĩ Kỳ thì biểu tình tuần hành để phản đối thoả ước của Liên Âu cho phép tái định cư di dân được đưa từ Hy Lạp đến các thị trấn phía tây của họ. Cuộc biểu tình diễn ra tại thị trấn Dikili của Thổ Nhĩ Kỳ phản đối kế hoạch của Liên Âu nhằm đưa một số lượng di dân đông kỷ lục tại Hy Lạp quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Số di dân đầu tiên sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một hoặc 2 ngày tới. Khoảng 200 dân làng Hy Lạp cũng đồng thời phong toả con đường đến trại tạm cư nói rằng di dân đã đe doạ sinh kế của họ. (Song Châu)