03/09/2015 | 1

Hy Lạp: Đảng Syriza nguy cơ tuột hạng

Hy Lạp: Đảng Syriza nguy cơ tuột hạng

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Nhiều người dân Hy Lạp qua lại trên đường phố Athens ngày thứ Năm 3 tháng Chín đã tỏ ra không còn kiên nhẫn đối với các chính khách trong nước.

Kết quả cuộc thăm dò dân ý được thực hiện trong ngày thứ Tư cho thấy, đảng cánh tả Syriza đã tuột lại phía dưới bảng xếp hạng so với các đối thủ bảo thủ, lần đầu tiên kể từ khi cựu thủ tướng Alexis Tsipras từ chức, cho thấy quyết định kêu gọi tổ chức bầu cử sớm có thể mang lại kết quả không như mong muốn. Một số cư dân Hy Lạp nói rằng, cuộc bầu cử bất thường vào ngày 20 tháng Chín tới là không cần thiết và lẽ ra các đảng phái chính trị cần dành thời gian làm việc với nhau để giúp quốc gia đang lâm cảnh nợ nần thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Tsipras đã lãnh đạo đất nước Hy Lạp vượt qua các cuộc hội đàm đầy đau đớn trước khi hầu như phải chấp nhận tất cả đòi hỏi của các chủ nợ quốc tế, đã mất sự ủng hộ trước lãnh tụ đối thủ thuộc phe bảo thủ Evangelos Meimarakis. Tsipras kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử để nhằm dập tắt sự phản đối của các nhà lập pháp của đảng cánh tả thuộc hàng ngũ lãnh đạo của đảng ông, và muốn giành lấy chiến thắng mới trong khi thực hiện các biện pháp khắc khổ đầy khó khăn để đổi lấy viện trợ.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò dân ý cho thấy, sự ủng hộ của người dân Hy Lạp dành cho Syriza không còn nhiều, đã làm gia tăng mối hoài nghi về tình hình bất ổn trong thời gian tới có thể làm gián đoạn mọi cố gắng thực hiện các chương trình giải cứu, và duy trì thoả ước về viện trợ sẽ được xem xét trong tháng 10 tới. (Song Châu)