11/08/2015 | 0

Hy Lạp – chủ nợ quốc tế đã đạt thoả thuận

Hy Lạp – chủ nợ quốc tế đã đạt thoả thuận

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Ba 11 tháng Tám, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đạt đến thoả thuận gói viện trợ trị giá hàng tỉ euro sau cuộc đàm phán kéo dài cho đến nửa đêm.

Sự thoả thuận này đã làm Hy Lạp hy vọng rằng, gói viện trợ sẽ được giải ngân kịp thời để nước này hoàn trả món nợ đã trễ hạn. Cuộc họp kéo dài 23 tiếng đồng hồ bắt đầu từ trưa thứ Hai 10 tháng Tám, tại một khách sạn ở trung tâm Athens. Các quan chức Hy Lạp hầu như đã kiệt sức khi loan báo rằng, hai bên đã chấp nhận các chi tiết thương lượng, mặc dù vẫn còn vài vấn đề nhỏ chưa đạt được sự thống nhất hoàn toàn. Một viên chức của Bộ tài chính Hy Lạp nói rằng, hai bên đã đạt đến một hiệp ước sau cùng, thông qua khoản cho vay lên tới 86 tỉ euro, tương đương 94.75 tỉ Mỹ kim giúp Hy Lạp giải quyết gánh nặng nợ nần tức thời.

Các viên chức Hy Lạp cho biết, họ hy vọng hiệp ước này sẽ được quốc hội phê chuẩn trễ lắm là thứ Năm 13 tháng Tám và các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Âu kim thông qua trong ngày thứ Sáu 14 tháng Tám. Vẫn theo hiệp ước này, khoản viện trợ sẽ được giải ngân vào ngày 20 tháng Tám để Hy Lạp có tiền trả món nợ 3.2 tỉ euro của Ngân hàng Trung ương Liên Âu sắp đến kỳ hạn thanh toán. Thoả thuận này đã xếp lại một trang sử đầy đau đớn của Hy Lạp qua các cuộc hội đàm xin viện trợ, và từng chống lại các biện pháp khắc khổ theo đòi hỏi của các chủ nợ quốc tế, đặt nước này trong sự đe doạ phải rút khỏi khu vực đồng Âu kim. (Song Châu)