07/10/2015 | 2

Hy Lạp: Cảnh sát phá vỡ đường dây buôn người

Hy Lạp: Cảnh sát phá vỡ đường dây buôn người

Athens, Greece. (Reuters) – Ngày thứ Tư 7 tháng 10, cảnh sát cho hay, đã phá vỡ một tổ chức tội phạm quốc tế buôn người đưa di dân và người tị nạn đến Hy Lạp, một trong những cửa ngỏ chính để từ đây đi vào Liên Âu.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết, đã bắt tổng cộng 12 người thuộc các quốc tịch Pakistan, Ai Cập, Iraq và Syria trong một cuộc bố ráp các toà nhà chung cư và nhiều địa điểm khác khắp Athens vào sáng sớm Chủ nhật 4 tháng 10. Hàng trăm thẻ căn cước giả và nhiều tài liệu cá nhân khác bị tịch thu. Thông báo của cảnh sát nói rằng, tổ chức buôn người chia thành 6 nhóm riêng rẽ giúp di dân đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Kos của Hy Lạp, rồi đến Macedonia và Italy bằng các loại phương tiện khác nhau như phi cơ, xe buýt, xe lửa. Cảnh sát Hy Lạp đã giới thiệu một biểu đồ chi tiết hoạt động của ít nhất 30 nghi can và một số tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, làm giả các tài liệu ghi danh xin tị nạn cho di dân đến Kos, với giá 3,000 euro, tương đương 3,400 Mỹ kim mỗi người.

Hàng trăm ngàn di dân và người tị nạn, phần lớn là người Syria, Afghanistan và Iraq, đã từ Thổ Nhĩ Kỳ băng qua biển Aegean trong năm nay, tuy ngắn nhưng đầy nguy hiểm trên những chiếc thuyền gỗ nhỏ mỏng manh, hoặc thuyền cao su. Theo Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, khoảng 400,000 di dân đã đến Hy Lạp trong năm nay. Thủ tướng Alexis Tsipras đặt vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng di dân lên hàng đầu trong hoạt động của chính phủ vừa tái đắc cử, đã đến thăm đảo Lesbos cùng với thủ tướng Áo, Werner Faymann vào ngày thứ Ba 6 tháng 10 để thị sát các trung tâm tiếp nhận và thảo luận về vấn đề hợp tác giữa đôi bên. (Song Châu)