27/04/2016 | 1

Hy Lạp: Cảnh sát giục di dân rời trại tạm

Hy Lạp: Cảnh sát giục di dân rời trại tạm

Idomeni, Hy Lạp. (Reuters) – Cảnh sát Hy Lạp hôm thứ Tư đã phân phát các tờ truyền đơn, kêu gọi người tị nạn và người di cư tại trại tạm bợ Idomeni trên biên giới Hy Lạp với Macedonian, để di chuyển tới các trung tâm tiếp nhận của chính phủ.

Sau nhiều tuần lây lất trong trại tạm bợ, hàng ngàn người tị nạn và người di cư phải đối mặt với việc bị giải tỏa và đưa về các trung tâm thanh lọc mới được thành lập.Từ đó họ có thể bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ. Những người tỵ nạn này đã bị mắc kẹt vì các cửa khẩu biên giới trên tuyến đường Balkan đã bị đóng lại trong tháng hai.

Anh Ali, một người di cư từ Quetyta ở Pakistan cho biết anh không thể quay lạy và chỉ muốn bằng mọi cách để đến Đức. Ông Shafiek, một người từ Syria cho biết những người đã đi đến các trung tâm cho anh biết là điều kiện sống ở các trung tâm tiếp nhận cũng không khá hơn gì mấy. Nhiều người di cư vẫn còn bám víu vào hy vọng rằng biên giới sẽ được mở ra trở lại để họ sẽ có thể tiếp tục cuộc hành trình tới các phần còn lại của châu Âu, chủ yếu là Đức. Trong khi đó một số người tỵ nạn khác trong trại cũng đã tìm những nẻo khác dọc theo biên giới mà họ tin là có thể vào được Macedonia.

Hiện có hơn 10,200 người vẫn còn sinh sống trong trại Idomeni. Các tổ chức nhân quyền cho biếtc điều kiện sống ở trại này là rất tồi tệ do thiếu vệ sinh và thời tiết xấu. (Lê Hoàng)