30/07/2015 | 0

Hy Lạp: Các nhà lập pháp chống gói giải cứu

Hy Lạp: Các nhà lập pháp chống gói giải cứu

Athens, Greece. (Reuters) – Khoảng 200 thành viên của đảng Syriza cầm quyền tại Hi Lạp đã tụ họp tại một hí viện cổ ở thủ đô Athens trong ngày thứ Năm 30 tháng Bảy, để tham dự một cuộc họp nhằm mục đích xóa bỏ sự bất đồng đe dọa phân hóa tổ chức này.

Lãnh tụ của đảng Syriza hiện là thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras, đã mời các thành viên của đảng tham dự cuộc họp để dập tắt khuynh hướng nổi loạn của các nhà lập pháp cực tả tố cáo đảng này phản bội lời kết ước chống khắc khổ. Hi Lạp đã thoát được nguy cơ phải rời khỏi khu vực đồng Âu kim sau khi đạt được sự thỏa thuận vào giờ thứ 11 với các chủ nợ quốc tế hồi tháng này về gói viện trợ tài chính thứ ba. Tuy nhiên, cái giá phải trả đối với Tsipras là đánh mất sự ủng hộ của ¼ số lượng nhà lập pháp và đặt đảng Syriza trên bờ vực của sự chia rẽ. Trong số những người tham dự cuộc họp kể trên có cựu bộ trưởng năng lượng Panagiotis Lafazanis, người đi theo đường lối cứng rắn, và chủ tịch quốc hội Zoe Konstantopoulou. Cả hai đã hai lần bỏ phiếu chống lại gói giải cứu, đã được quốc hội thông qua sau đó nhờ sự ủng hộ của các đảng đối lập thân Liên Âu.

Thành viên của đảng Syriza tại quốc hội ủng hộ gói giải cứu, phó chủ tịch quốc hội Alexis Mitropoulos đã kêu gọi bình tĩnh, đoàn kết và hợp tác trong đảng. Sự chia rẽ trầm trọng trong nội bộ Syriza hiện là thách thức lớn đối với Tsipras nhưng ông này hiện vẫn còn uy tín mặc dù đã đột ngột thay đổi quan niệm, quay sang chấp nhận gói viện trợ đã bác bỏ trước đó. Các cuộc thương lượng chính thức với các viên chức của Ủy ban Liên Âu, Ngân hàng Trung ương Liên Âu, IMF và quỹ giải cứu khu vực đồng Âu kim vẫn còn đang tiếp tục tại Athens trong ngày thứ Năm. (Song Châu)