15/08/2015 | 0

Hy Lạp: BT Tài chính Pháp lạc quan về gói viện trợ thứ 3

Hy Lạp: BT Tài chính Pháp lạc quan về gói viện trợ thứ 3

Brussels, Belgium. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, ngày thứ Sáu 14 tháng Tám tuyên bố tại phiên bế mạc cuộc họp của Liên Âu rằng, ông hy vọng thoả ước viện trợ thứ ba dành cho Hy Lạp sẽ là cuộc họp quyết định sau cùng.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Âu kim ngày thứ Sáu đã đưa ra quyết định cuối cùng về số tiền cho Hy Lạp vay lên tới 86 tỉ euro, tương đương 95.5 tỉ Mỹ kim, sau khi quốc hội nước này đồng ý thực hiện các điều kiện cứng rắn của các chủ nợ vào lúc nửa đêm. Bộ trưởng Tài chính Pháp, Sapin tuyên bố tại cuộc họp báo ở Brussels rằng, chương trình viện trợ thứ ba sẽ cho phép Hy Lạp tăng trưởng với nhiều triển vọng mang lại việc làm và tương lai cho người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nước Đức sẽ là quốc gia cuối cùng phê chuẩn gói viện trợ vào tuần tới, và đợt cứu xét đầu tiên lên tới 26 tỉ euro thuộc thẩm quyền của Tổ chức Cơ chế Ổn định của Liên Âu vào thứ Tư tới.

Trong khoản tiền này, sẽ có 10 tỉ euro được dành riêng để tái đầu tư cho ngân hàng Hy Lạp đang bị thiếu hụt tiền mặt rất trầm trọng vì hỗn loạn kinh tế và vì chính sách kiểm soát tiền tệ được áp dụng hồi tháng Sáu qua. Khoảng 13 tỉ còn lại sẽ được dùng vào việc thanh toán các món nợ trong ngày thứ Năm. Sapin cho rằng, các bên đã lãng phí quá nhiều thời gian kể từ khi bắt đầu cuộc thương lượng, nhưng tất cả đều lạc quan và hy vọng rằng vòng đàm phán lần này sẽ thành công. Khu vực đồng Âu kim đã đồng ý xem xét việc gia hạn thời gian thanh toán nợ của Hy Lạp trong thời gian tới. (Song Châu)