23/08/2015 | 1

Hy Lạp: Bất ổn chính trị sau vụ Tsipras từ chức

Hy Lạp: Bất ổn chính trị sau vụ Tsipras từ chức

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Chính phủ Hy Lạp ngày thứ Bảy 22 tháng Tám đã bày tỏ sự lo ngại về cuộc bầu cử sớm có thể dẫn tới sự bất ổn về chính trị.

Các chính khách chống lại gói viện trợ của quốc tế dành cho Hy Lạp đã rút khỏi đảng cánh tả Syriza cầm quyền cho thấy sự chia rẽ trầm trọng trong nội bộ đảng này, sau khi thủ lĩnh của họ là thủ tướng Alexis Tsipras từ chức để mở đường cho cuộc bầu cử sớm. Tổng thống Hy Lạp đã cho phép đảng bảo thủ đối lập cơ hội để thành lập tân chính phủ sau khi Tsipras từ chức hôm thứ Năm 20 tháng Tám, nhưng có vẻ như mọi việc đang hướng tới cuộc bầu cử thứ ba vào tháng tới. Trong khi đó, Tsipras đang hy vọng sẽ nắm thêm nhiều quyền lực trong cuộc bầu cử sớm, sau 7 tháng cầm quyền và đã chiến đấu trước các chủ nợ của Hy Lạp để nhằm đạt được một thoả thuận cho gói viện trợ tốt hơn, nhưng cuối cùng phải chấp nhận sự lựa chọn hợp lý.

Nhiều người dân cho rằng, họ hiểu lý do khiến Tsipras từ chức nhưng cũng nói họ sợ nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi quyết định này. Các nhà lập pháp Syriza bất đồng chính kiến gồm cựu chiến binh cánh tả và cựu bộ trưởng năng lượng của Tsipras cầm đầu đã thành lập đảng Nhân dân Đoàn kết, tổ chức lớn thứ ba tại quốc hội, sau đảng cầm quyền Syriza và đảng bảo thủ đối lập Tân Dân chủ. Theo hiến pháp của Hy Lạp, 3 đảng lớn nhất tại quốc hội được uỷ thác thành lập chính phủ trong vòng 3 ngày sau khi Tsipras từ chức. Đảng Tân Dân chủ đang đảm nhận vai trò uỷ thác này, nhưng nếu thất bại trong việc thành lập tân chính phủ thì đảng Nhân dân Đoàn kết sẽ đảm nhận sự uỷ thác này. (Song Châu)