27/07/2017 | 0

Hy Lạp bắt nghi can Nga điều hành tổ chức rửa tiền tại Hoa Kỳ

Hy Lạp bắt nghi can Nga điều hành tổ chức rửa tiền tại Hoa Kỳ

Thessaloniki, Hy Lạp. (Reuters)- Hôm qua 26/07, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay một công dân người Nga bị bắt, vì tình nghi là nhân vật đầu não của một tổ chức trao đổi loại tiền tệ lưu hành bí mật, đã bị toà án ở California truy tố về tội rửa tiền.

Ông này tên Alexander Vinnik bị bắt tại Hy Lạp hôm 25/07, vì cáo buộc đã điều hành hệ thống trao đổi và sử dụng loại tiền tệ ảo cho mục đích rửa tiền, trong đó có ngân quỹ của tổ chức tin tặc Mt.Gox, tổ chức tiền tệ kỹ thuật số trước đó hoạt động không thành công.

Reuters cho hay Alexander Vinnik bị bắt tại một ngôi làng nhỏ nằm cạnh bờ biển ở miền bắc Hy Lạp vào ngày 25/07, nhân vật đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cùng với lực lượng đặc nhiệm và các tổ chức liên bang Hoa Kỳ săn lùng. Giới chức Hoa Kỳ cáo giác  Vinnik là người điều hành đơn vị trao đổi BTC-e, loại tiền tệ bitcoin được sử dụng để giao dịch từ năm 2011. Vinnik và công ty của ông này bị cho là đã sử dụng hơn 4 tỉ bitcoin để kinh doanh tại Hoa Kỳ nằm ngoài hệ thống pháp luật chống rửa tiền và tội phạm. Ông này bị cho là có liên kết với Mt. Gox, một công ty trao đổi bitcoin đặt văn phòng tại Nhật Bản, đã bị phá sản năm 2014 sau khi bị tin tặc tấn công. Thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng Vinnik tiếp nhận số tiền của Mt. Gox, và dùng số tiền để giao dịch cho riêng mình thông qua trương mục của ông ta sở hữu tại San Francisco. (Song Châu)

TAGS: vinnik