Đang tải...

HWR kêu gọi thủ tướng Úc đề cập vấn đề nhân quyền với Hà Nội

HWR kêu gọi thủ tướng Úc đề cập vấn đề nhân quyền với Hà Nội

Ảnh: TTXVN

Tin từ Úc ngày 24/8/2019: Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) thúc giục Thủ tướng Úc Scott Morrison đề cập đến vấn đề nhân quyền với nhà cầm quyền Việt Nam trong chuyến viếng thăm tới Hà Nội trong các ngày 22-24/8.

Theo bà Elaine Pearson, giám đốc HRW Úc, thì Việt Nam không có tự do và do vậy kêu gọi ông Morrison sử dụng chuyến thăm chính thức để đề cập hồ sơ nhân quyền tệ hại của quốc gia này.

“Việt Nam vẫn không có cuộc bầu cử, đất nước vẫn bị đảng cộng sản kiểm soát và những người chỉ trích chính quyền thường xuyên bị bắt giam, không có tự do báo chí, và không có tự do tôn giáo,” bà nói với The Guardians Australia.

Theo HWR, có ít nhất 133 tù nhân chính trị ở nước này đang bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do biểu lộ và tự do tôn giáo, trong đó có các nhà hoạt động như Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Ngô Hào và Lê Đình Lượng. Đặc biệt, công dân Australia, ôngChâu Văn Khảm đã bị giam giữ sáu tháng mà không được xét xử và không có luật sư chỉ vì ông đã gặp gỡ một thành viên của Hội Anh em Dân chủ.

Bà Pearson nói rằng nhân quyền ở Việt Nam đã trở nên tồi tệ hơn trong hai năm qua, và đặc biệt là từ đầu năm nay, khi Luật An ninh mạng có hiệu lực với mục tiêu đàn áp trực tuyến.

Cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần tới, nhưng bà Pearson nói rằng vấn đề này không nên được chuyển thành “các cuộc đối thoại riêng tư giữa các quan chức.”

Thủ tướng Morrison đã đến Hà Nội vào chiều thứ Năm 23/08, gặp người đồng nhiệm Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận phương cách thực hiện quan hệ đối tác chiến lược được ký từ năm 2018, đặc biệt trong thương mại và đầu tư.

Quốc Tuấn

TAGS: HRW
Loading...