23/10/2015 | 2

HV kêu gọi đưa Bắc Hàn vào lại danh sách tài trợ khủng bố

HV kêu gọi đưa Bắc Hàn vào lại danh sách tài trợ khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Các thành viên Hạ Viện kêu gọi đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố trở lại.

Lời kêu gọi đưa ra hôm thứ Năm, nhằm buộc đất nước cộng sản này phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ về thương mại và các hạn chế khác. Tuy nhiên các viên chức chính phủ Obama nói những quyết định như vậy cần có thời gian xem xét. Tại buổi điều trần có nên đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố của Washington không, Dân biểu Ted Poe là chủ tịch tiểu ủy ban về chủ nghĩa khủng bố của Hạ Viện, nói các hành động của Bắc Hàn ngày càng liều lĩnh và trắng trợn. Lời kêu gọi đưa Bắc Hàn trở lại danh sách được đưa ra cách đây một năm, khi các nhà điều tra cho rằng hacker Bắc Hàn là thủ phạm tấn công mạng của hãng Sony.

Hoa Kỳ đưa Bắc Hàn vào danh sách các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố, sau vụ đánh bom trên chuyến bay của Korean Air năm 1987, giết chết 115 người giữa không trung. Nhưng năm 2008, chính phủ của cựu Tổng thống George W. Bush loại tên Bình Nhưỡng khỏi danh sách để đổi lấy những tiến bộ trong các cuộc đàm phán phi nguyên tử hóa. Bắc Hàn là nước ngang nhiên rời khỏi các cuộc đàm phán 6 bên, tiếp tục tiến hành thêm 2 vụ thử bom nguyên tử. Trong danh sách của Washington vẫn còn 3 nước là Iran, Sudan và Syria. (Mai Đức)