Huỳnh Phi Tiễn – gian nan con đường trở thành ca sĩ nổi tiếng

Huỳnh Phi Tiễn – gian nan con đường trở thành ca sĩ nổi tiếng

Câu chuyện ca nhạc giữa chúng tôi nồng nhiệt và Huỳnh Phi Tiễn trả lời những câu hỏi rất tự nhiên, và người nam ca sĩ này xưng em thân mật với người phỏng vấn:

SBTN: Xin nói một tí về tiểu sử Huỳnh Phi Tiễn?

Huỳnh Phi Tiễn: Em sinh năm 1982 tại tỉnh Trà Vinh ( Vĩnh Bình ) quê hương của nhạc sĩ Trúc Phương. Ba của em là một sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa bị tù Cộng Sản sau khi Miền Nam thất thủ, ra tù năm 1981 và năm sau là em ra đời. Tuổi thơ của em gắn liền với đồng ruộng miền Tây, ngoài giờ học thì ra đồng nhổ cỏ giúp cha mẹ, cho nên cho đến hôm nay con người của mình vẫn còn dính chất phèn nhiều lắm (Cười …) Và cả gia đình được đi Mỹ diện HO năm 1995, lúc em mười hai tuổi rưỡi, đến tiểu bang Arizona từ đó cho đến giờ.

SBTN: Biết nghe ca nhạc từ lúc nào?

Huỳnh Phi Tiễn: Hồi còn bé, em nghe ca nhạc cùng với ba . Thời đó ba có những cuốn casstte và bài hát đầu đời em nghe là giọng ca Duy Khánh với bản Thư Về Em Gái Thành Đô và nhiều bản khác. Cho nên ca nhạc sĩ Duy Khánh là thần tượng của em. Rất tiếc khi em qua Mỹ năm 1995 còn bé quá, đến khi trưởng thành muốn được gặp bác Duy Khánh thì ông không còn nữa. Ngoài ra em còn nghe nhạc của Trúc Phương và các nhạc sĩ khác với dòng nhạc mùi quê hương.

SBTN: Có ấn tượng gì về giọng ca Duy Khánh?

Huỳnh Phi Tiễn: Đối với em thì 3 bản Hòn Vọng Phu của nhạc sĩ Lê Thương thì ca sĩ Duy Khánh hát thật tuyệt vời, và bản phổ thông nhất là Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê. Sau này khi đi trình diễn khắp nơi , em vẫn thường hát bản này. Có điều là khán giả cho rằng giọng ca của Huỳnh Phi Tiễn giống giọng của ca sĩ Chế Linh. Em cũng không hiểu tại sao.

SBTN: Xin kể chuyện học hành và làm việc từ lúc qua Mỹ cho đến nay?

Huỳnh Phi Tiễn: Em cũng tốt nghiệp trung học tại Arizona, có học đại học nhưng bỏ dở và làm rất nhiều nghề để sinh sống và mới đây em trở lại trường và hoàn tất bằng cử nhân năm 2011.

SBTN: Duyên nợ với âm nhạc ra sao khi qua Mỹ?

Huỳnh Phi Tiễn: Lúc 13 tuổi thì em đã thuộc rất nhiều bài nhạc mùi và ở bên Mỹ này vẫn tiếp tục nghe và hát các bản Việt Nam dòng nhạc quê hương với Karaoke và tham gia trình diễn các buổi sinh hoạt ở nhà thờ, chùa và cộng đồng ở Arizona. Em cũng dự nhiều cuộc thi ca hát của cộng đồng tổ chức, đoạt hạng ba, hạng tư và có một lần đoạt giải nhất năm 2000 lúc 18 tuổi. Sau đó thì em cũng dự thi hát các cuộc tổ chức lớn hơn như tại thành phố Seattle nhưng người ta nói giọng Huỳnh Phi Tiễn giống Chế Linh quá và không được vào chung kết.

Năm 2008 thì đài phát thanh Tiếng Nước Tôi có tổ chức cuộc thi tại thành phố Phoenix, em cũng dự thi, hát bản Nhớ Người Yêu của Châu Kỳ ( Thức trọn đêm nay để nhớ thương em …), có ngâm mấy câu thơ và hát nhưng em chỉ được hạng tư. Chán nản quá, em trở lại trường và hoàn tất bằng cử nhân tại đại học Arizona.

SBTN: Và chuyện đặc biệt gì đã đến để Huỳnh Phi Tiễn trở thành ca sĩ nổi tiếng?

Huỳnh Phi Tiễn: Năm 2010, đài phát thanh Tiếng Nước Tôi tổ chức thi hát lần nữa và anh bạn từng đoạt giải nhất năm 2008 gọi điện thoại cho em khuyên là nên dự thi vì năm nay ít thí sinh hát loại nhạc mùi. Và em cũng thử thời vận thử xem. Thật là bất ngờ khi Huỳnh Phi Tiễn đoạt giải nhất với bản Túy Ca của nhạc sĩ Châu Kỳ. Giải thưởng là một huy chương rất đẹp và mấy ngàn mỹ kim.

SBTN: Năm 2008 đoạt hạng tư , 2010 đoạt giải nhất, nhờ vào đâu?

Huỳnh Phi Tiễn: Có thể là hai năm sau giọng của em điêu luyện hơn, dạn dĩ và kinh nghiệm sân khấu hơn và có thể là ít thí sinh hát nhạc mùi chăng. Em thấy có nhiều thí sinh hát rất hay và nghĩ rằng kết quả của mình cũng sẽ giống như lần trước. Nhưng kết quả lần này thật bất ngờ.

Từ danh hiệu giải nhất cuộc thi năm 2010, em được bầu sô mời trình diễn trong một buổi ca nhạc ở Phoenix .Đây là lần đầu tiên trong đời Huỳnh Phi Tiễn đi hát được trả cát xê. Cơ duyên đã đến khi MC buổi này là anh Việt Dzũng. Em đã từng liên lạc với anh qua Facebook nhưng anh là người nổi tiếng cho nên em ngại ngùng không dám tới chào hỏi. Khi nghe em hát xong thì Việt Dzũng tới hỏi thăm và bảo rằng giọng của Huỳnh Phi Tiễn đặc biệt và anh ấy cho số điện thoại bảo phải liên lạc. Hai tuần sau, anh ấy gọi và trách em tại sao không liên lạc và bảo là em nên dự thi giải tuyễn lựa ca sĩ do trung tâm Asia tổ chức năm 2011.

Từ Arizona em bay về Quận Cam, nhờ làm hòa âm và thu âm 2 bản, Đêm Buồn Tỉnh Lẻ và Hận Tình, chi phí mỗi bài mấy trăm đô la và gởi dự thi. Khi vào chung kết thì em hát bản Đêm Buồn Tỉnh Lẻ và đoạt giải nhì. Ban giám khảo gồm nhạc sĩ Trúc Hồ, ca sĩ Lệ Thu và ca sĩ Trung Chỉnh. Thú thật em cũng cảm thấy bất ngờ khi đứng hạng nhì vì thấy có nhiều người dự thi và có nhiều giọng hát rất hay. Và sau đó trung tâm Asia đã mời em cộng tác.

SBTN: Cho đến nay đã hát bao nhiêu bài với trung tâm Asia?

Huỳnh Phi Tiễn: Em đã hát từ cuốn Asia 69 cho đến cuốn Asia 75, Hùng Ca Sử Việt, Live Show Băng Tâm, Live Show Đan Nguyên qua các nhạc phẩm Nó, Họp Mặt Lần Cuối, Từ Lúc Em Đi, Một Mai Giã Từ Vũ Khí, Ngoại Ô Đèn Vàng…

SBTN: Nghe nói trung tâm Asia sắp phát hành cuốn CD tiếng hát Huỳnh Phi Tiễn, mang tên Ngoại Ô Đèn Vàng?

Huỳnh Phi Tiễn: Trung tâm sẽ phát hành cuốn Ngoại Ô Đèn Vàng vào ngày 8/8/2014 với tiếng hát Huỳnh Phi Tiễn với các ca khúc như Ngoại Ô Đèn Vàng, Xót Xa, Sáu Tháng Quân Trường, Linh Hồn Tượng Đá, Lá Thư Cuối Cùng, Đoạn Cuối Tình Yêu, Hận Đồ Bàn, Mười Năm Tình Cũ…

SBTN: Từ lúc vào trung tâm Asia thì con đường ca hát thênh thang hơn, xin kể về những buổi trình diễn?

Huỳnh Phi Tiễn: Em đã đi hát nhiều tiểu bang, qua Canada và qua Úc ở các buổi sinh hoạt cộng đồng, nhà thờ, chùa và casino. Những bản được yêu cầu như Linh Hồn Tượng Đá, Đêm Buồn Tỉnh Lẻ, Xót Xa, Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê, Tiễn Bước Sang Ngang, Bài Tango Cuối Cùng. Riêng bản Một Mai Giã Từ Vũ Khí thì em được khán giả yêu cầu rất nhiều.

SBTN: Kể cho một kỷ niệm trong những lần đi hát xa?

Huỳnh Phi Tiễn: Tết năm ngoái em sang Úc hát. Trong lúc nghỉ giải lao thì đi vòng vòng tình cờ gặp một khán giả lớn tuổi. Ông mừng quá và xin chụp hình chung . Lúc chụp hình thì em đứng sát, choàng tay qua người của ông thì thấy có cái gì cộm cộm bèn hỏi. Ông trả lời rằng đó là những cuốn băng có tiếng hát của Huỳnh Phi Tiễn, ông mua để tặng cho bằng hữu và cũng để ủng hộ một tiếng hát mới. Lúc đó em thật cảm động, đây là một kỷ niệm dễ thương nhớ mãi.

SBTN: Em thích tiếng hát nào của những người đi trước?

Huỳnh Phi Tiễn: Dĩ nhiên đầu tiên là Duy Khánh , Thanh Thúy, Hoàng Oanh. Riêng ca sĩ Hương Lan thì em không biết bao nhiêu tuổi nhưng tiếng hát vẫn tươi trẻ hoài.

SBTN: Ước mơ tương lai ra sao?

Huỳnh Phi Tiễn: Em đã xong bằng cử nhân đại học. Tương lai em muốn học ngành y khoa và mong rằng con đường ca hát của mình vẫn tiếp tục. Mong là đất nước Việt Nam đổi thay để có một ngày nào đó mình có thể về để được hát bất cứ ca khúc nào mình thích.

SBTN: Nghĩ gì về ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn ?

Huỳnh Phi Tiễn: Em tự đánh giá giọng ca của mình còn phải trau dồi thêm. Em nghĩ rằng ngoài giọng ca, người ca sĩ còn phải có nhân cách để được khán giả và đồng ngiệp thương mến. Nhân cách đó thể hiện qua cách giao tiếp với bầu sô, lời ăn tiếng nói trên sân khấu và cách đối xử với các đồng nghiệp khi cùng đi trình diễn chung.

Câu chuyện trao đổi cũng tạm đủ để khán giả hiểu thêm về con đường trở thành ca sĩ nổi tiếng của người bạn văn nghệ trẻ mới quen là Huỳnh Phi Tiễn. Vẫn có một số mệnh, một cơ duyên nào đó giúp cho sự thành công của một người. Dòng sinh hoạt ca nhạc của người Việt Nam hải ngoại vẫn tiếp tục với những tiếng hát trẻ trung cho khán giả thưởng thức những bài ca kỷ niệm một thời.

Chúc tiếng hát Huỳnh Phi Tiễn tiếp tục được yêu mến và cuốn CD Ngoại Ô Đèn Vàng thu gặt nhiều kết quả. (Trần Củng Sơn)