21/04/2015 | 1

Huynh đệ Hồi giáo phản đối bản án của Mursi

Huynh đệ Hồi giáo phản đối bản án của Mursi

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Một nhân vật lãnh đạo tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo hôm thứ Ba 21 tháng Tư tuyên bố phản đối bản án 20 năm tù giam dành cho tổng thống Ai Cập bị lật đổ, Mohamed Mursi.

Đây là sự thử thách phản ứng của thế giới và tiếp theo sau đó là những hình phạt tàn khốc nếu cộng đồng thế giới không lên tiếng. Amr Darrag, cựu bộ trưởng thời Mursi nói trong cuộc phỏng vấn tại Istanbul rằng, nếu cộng đồng thế giới không lên tiếng, mà chỉ im lặng theo dõi, thì chắc chắn các bản án kế tiếp dành cho nhà lãnh đạo tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ là bản án tử hình. Ông này cũng nói rằng, Huynh Đệ Hồi Giáo đã sản sinh nhiều lãnh tụ mới và sẽ tiếp tục là lực lượng mạnh, sau bản án dành cho Mursi.

Amr Darrag cũng khẳng định rằng, tổ chức này không mang hình ảnh của một cá nhân. Trong khi đó, thông tấn xã nhà nước MENA trích dẫn nguồn tin an ninh hôm thứ Hai nói rằng, Mursi đã được đưa lên phi cơ trực thăng chuyển trở lại nhà tù Borg al-Arab gần Alexandria, nơi ông đã bị cầm giữ hơn 1 năm trời. Mursi bị cáo buộc 4 tội danh gồm tiết lộ bí mật cho Qatar; âm mưu cùng quân du kích Palestine, Hamas gây bất ổn tại Ai Cập; tổ chức vượt ngục trong cuộc nổi dậy hồi năm 2011 chống Hosni Mubarak. Sau cuộc biểu tình khổng lồ lật đổ Mursi, Sisi đã thi hành nhiều biện pháp đàn áp tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo, mà ông cho rằng là mạng lưới khủng bố, và là mối đe doạ đối với thế giới Ả Rập và phương Tây. (Song Châu)