03/02/2015 | 1

Huyện xây nhà hát gần 6 triệu Mỹ Kim rồi bỏ hoang

Huyện xây nhà hát gần 6 triệu Mỹ Kim rồi bỏ hoang

Nằm trong khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đan Phượng, công trình Nhà hát huyện được thiết kế cao 5 tầng tổng mức đầu tư tạm tính trên 117 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2012 đến 2014.

Công trình được kỳ vọng sẽ “nâng cao đời sống tinh thần” cho nhân dân trong huyện. Đến đầu tháng 2/2015, công trình chỉ mới hoàn tất phần xây lắp thô phía ngoài, nay đang bị dừng. Bên trong tòa nhà vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều hạng mục chưa được hoàn thiện, các cửa ra vào được niêm phong hoặc cài chốt tạm bợ. Thiết bị âm thanh ánh sáng, bàn ghế chưa được đầu tư.

Bên ngoài nhà hát được thiết kế khá cầu kỳ, nhiều khoảng ốp kính đen. Nhà hát sử dụng nhiều thiết bị nhập khẩu đắt tiền. Nhà hát nằm đối diện Trung tâm Thể dục thể thao của huyện mà trung tâm này vốn đã có nhà thi đấu đa năng hiện đại rộng hàng ngàn mét vuông nhiều năm qua gần như “đắp chiếu” vì số ngày hoạt động quá ít, do thiếu kinh phí duy trì.

Đây là công trình mà thanh tra Hà Nội kết luận có sai phạm. Huyện Đan Phượng là chủ đầu tư, cũng là người phê duyệt dự án ngay cả khi chưa có nguồn vốn, cũng không thực hiện quy trình định giá công trình. Điều này dẫn đến việc công trình dù có hoàn tất cũng không thể sử dụng vì không có thiết bị, gây lãng phí nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Giải thích việc thiếu vốn khiến công trình bị dừng, ông Phó chủ tịch huyện nói dự án được phê duyệt khi tình hình kinh tế đang phát triển tốt, đấu giá đất thuận lợi. Nhưng dự toán ước lượng nguồn thu không chính xác, kinh tế suy thoái, bất động sản trầm lắng nên vốn cho công trình đã không bảo đảm. Huyện đã dừng dự án để không phát sinh thêm nợ.

Hiện nay có nhiều dự án đầu tư bằng ngân sách cả trăm tỷ đồng được triển khai ngay cả khi không có nguồn vốn bố trí. Nhiều dự án khác có lượng kinh phí phát sinh lớn, chậm tiến độ, gây lãng phí. Những trình trăm tỷ này bây giờ chẳng khác gì nhà hoang.

Chính quyền CSVN ở mọi địa phương đều dùng ngành xây dựng để bòn rút ngân sách làm của riêng, trong khi người dân đang phải điêu đứng vì sự nghèo khổ.

Thanh Lan / SBTN