09/08/2019 | 2

Hủy mua thịt heo của Mỹ, Trung Cộng gom thịt heo trong mùa dịch ở Việt Nam

Hủy mua thịt heo của Mỹ, Trung Cộng gom thịt heo trong mùa dịch ở Việt Nam

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 9 tháng 8 năm 2019 loan tin: Trung Cộng ra quyết định hủy mua 14,700 tấn thịt heo của Mỹ. Đàn heo nước này còn đang bị dịch heo châu Phi tấn công làm cho 200 triệu con heo phải mang đi tiêu hủy, chiếm 30% số lượng heo trong cả nước. Vì vậy, nguồn cung loại thực phẩm ở Trung Cộng bị này thiếu hụt trầm trọng.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt, Trung Cộng buộc phải tìm nguồn thay thế. Việt Nam là một trong những nguồn mà Trung Cộng hướng đến, bất chấp việc các đàn heo ở Việt Nam cũng đang mắc bệnh dịch heo châu Phi nhiều tháng nay. Ông Nguyễn Văn Duy, một thương lái chuyên mua thịt heo ở tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ năm 2017 đến nay, Trung Cộng đã không nhập cảnh thịt heo Việt Nam qua đường tiểu ngạch, nên heo hầu như không bán được sang nước này nữa. Tuy nhiên, nay các đầu mối của Trung Cộng lại tăng cường thu mua thịt heo của Việt Nam, không chỉ mua heo nguyên con, mà họ còn mua cả thịt heo đã được xẻ miếng ra. Ngoài việc thu mua thịt heo bất chấp về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, các con buôn Trung Cộng cũng đã tăng giá thu mua đối với mặt hàng này từ 2,000 đến 6,000 đồng một kg.

Trong một diễn biến khác, dịch heo châu Phi đã xuất hiện ở 62 tỉnh, thành của Việt Nam khiến 4 triệu con heo phải tiêu hủy, nhiều người lo lắng trong thời gian tới Việt Nam cũng thiếu nguồn cung thịt heo. Trước tình thế này, trong thời gian qua các loại hải sản, và thịt heo của Mỹ đã được nhập cảng vào Việt Nam khá nhiều. Và thịt heo Mỹ không chỉ được người dân Việt Nam lựa chọn vì tâm lý sính ngoại, mà còn vì giá rẻ hơn thịt heo Việt Nam.

An Nhiên