Hủy bỏ nhạc hội vinh danh Mao Trạch Đông ở Sydney và Melbourne

Hủy bỏ nhạc hội vinh danh Mao Trạch Đông ở Sydney và Melbourne

Các buổi nhạc hội vinh danh Mao Trạch Đông đã bị hủy bỏ. (Ảnh: The Sydney Morning Herald)

Buổi hòa nhạc này được một nhóm thân cộng ở Úc dự định tổ chức để kỷ niệm 40 năm ngày mất của Mao. Điều này đã làm chạm đến nỗi đau của những gia đình gốc Hoa đã từng là nạn nhân của chế độ cộng sản dưới thời Mao, thời đại đã gây ra cái chết của hàng chục triệu người Hoa trong các cuộc cách mạng văn hóa, cách mạng đại nhảy vọt.

Các cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra ở tòa đô chính hai thành phố Sydney và Melbourne, nơi dự trù tổ chức 2 buổi nhạc hội vào ngày 6 tháng 9 và 9 tháng 9.

Phát ngôn viên thành phố Sydney cho biết buổi nhạc hội ở Sydney không được cho phép vì lý do an toàn. Làn sóng biểu tình của người dân cho thấy khả năng có thể xảy ra bạo động.

Người này cũng nói thêm rằng ban tổ chức đã tỏ ra tắc trách, khi cho phát hành rộng rãi vé dự buổi hòa nhạc miễn phí trên mạng mà không có một kế hoạch kiểm soát an ninh nào.

Buổi hòa nhạc ở Melbnourne thì đã được chính ban tổ chức tuyên bố hủy bỏ.

Được biết, cộng đồng người tị nạn gốc Hoa tại Úc hiện nay đang bị phân hóa mạnh, bởi làn sóng nhập cư mới đây của những người làm ăn kinh tế, thân chính quyền Bắc Kinh. Họ là những người giàu lên nhờ chế độ; và họ cổ vũ cho sự lớn mạnh của thế lực Trung Cộng trên trường quốc tế.

Trong khi đó những người đứng ra tổ chức hai buổi nhạc hội này phủ nhận việc họ làm là để ủng hộ chính quyền Trung Cộng. Họ nói rằng ở nước Úc tự do, họ cũng có quyền biểu lộ sự yêu mến Mao Trạch Đông, giống như những người biểu tình không thích ông này. Tuy nhiên, họ sẵn sàng hủy bỏ buổi hòa nhạc để tránh làm chia rẽ cộng đồng người Hoa tại Úc.

Cộng đồng người Việt ở Úc cũng góp phần vào việc tạo áp lực hủy bỏ hai nhạc hội này. Đây cũng là một bài học quí giá cho cộng đồng Người Việt Tự Do ở Úc và khắp nơi trên thế giới khi các hoạt động ca ngợi lãnh tụ, ủng hộ chế độ sẽ được chính quyền CSVN thực hiện thông qua các cơ quan ngoại giao, và các nhóm thân chính quyền ở các quốc gia có cộng đồng người VIệt tị nạn sinh sống.

Một người Việt ở Sydney nói rằng những người muốn vinh danh Mao hãy học cách cư xử của cộng đồng người Đức. Họ cũng sống ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng không bao giờ có ý định vinh danh Hitler ở các xứ sở tự do cả.

Đoàn Hưng / SBTN