18/01/2018 | 2

Hủy bỏ NAFTA sẽ ảnh hưởng xấu đến giới nông dân Hoa Kỳ

Hủy bỏ NAFTA sẽ ảnh hưởng xấu đến giới nông dân Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Trong bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal vào tuần trước, Tổng Thống Trump nói sẽ hủy bỏ Hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, và cho rằng điều này sẽ có lợi cho Hoa Kỳ.

Đây có thể chỉ là lời đe dọa suông, nhằm tạo lợi thế trước cuộc đàm phán NAFTA diễn ra ngày 28 tháng 1. Tuy nhiên, nếu đây là sự thật, giới chuyên gia cho rằng, việc rút khỏi NAFTA sẽ ngay lập tức làm mất nhiều việc làm tại Hoa Kỳ, và giúp đảng Dân Chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Karl Rove, chiến lược gia trưởng của cựu Tổng Thống George W. Bush, tin rằng NAFTA đặc biệt quan trọng với giới nông dân và các chủ trang trại tại Hoa Kỳ. Giá trị xuất cảng của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ sang Mexico và Canada là 8.9 tỷ Mỹ kim vào năm 1993, trước khi có NAFTA. Hiện tại, giá trị này là 39 tỷ Mỹ kim, chiếm 30% tổng lượng xuất cảng nông nghiệp của Hoa Kỳ. Lượng xuất cảng này rất quan trọng tại một số tiểu bang, nơi sẽ có các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay. Đảng Cộng Hòa đang muốn giành ghế Thượng Nghị Sĩ tại các tiểu bang North Dakota, Missouri, Indiana, và giành ghế thống đốc tại Iowa và Kansas. Tất cả các tiểu bang này đều là những nơi xuất cảng nông sản, và chiến lược của đảng Cộng Hòa sẽ gặp khó khăn nếu ngành nông nghiệp bị phá hủy bởi việc đình chỉ NAFTA.

Chuyên gia Rove nói bất kỳ hiệp ước nào với 20 năm tuổi đều phải cần được cập nhật, và NAFTA cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc hủy bỏ hiệp ước sẽ hủy hoại nông nghiệp, ngành sản xuất xe hơi, và cả chiến lược chính trị của đảng Cộng Hòa. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta